Thứ Bảy, 23/06/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Thầy và trò trường CĐSP Lào Cai tích cực tham gia bồi dưỡng ngoại ngữ - tin học để đáp ứng các quy định về chuẩn đầu ra và chuẩn nghề nghiệp

Gửi vào: 14:33 26/09/2016

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, ngoại ngữ - tin học đóng vai trò then chốt và là chìa khóa để phát triển hội nhập, là điều kiện tiên quyết, là phương tiện đắc lực và hữu hiệu trong tiến trình hội nhập và phát triển.

Ngoại ngữ và tin học có mối quan hệ khá gần gũi với nhau. Nếu chúng ta giỏi tiếng Anh, chúng ta có thể tiếp cận rất nhanh với những kiến thức tin học, có thể sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng phức tạp. Ngược lại, nếu chúng ta sử dụng thành thạo tin học, internet, chúng ta có thể học ngoại ngữ qua các phần mềm hỗ trợ, các website học trực tuyến, v.v...

Nhận thức rõ được tầm quan trọng và mối liên hệ mật thiết giữa ngoại ngữ - tin học (NN-TH), Trung tâm NN-TH đã mở các khóa bồi dưỡng NN-TH cho HSSV đạt chuẩn đầu ra các ngành đào tạo cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp theo Quyết định số 535/QĐ-CĐSP ngày 11/12/2014 của Trường CĐSP Lào Cai và cho CBGV&NV trong nhà trường đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp theo Thông tư số 36/2014/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28/11/2014 về việc Quy định mã số, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở GDĐH công lập.

 

GV&CBNV của trường CĐSP Lào Cai trong giờ học Kỹ năng Nghe -
Lớp Bồi dưỡng tiếng Anh trình độ B1

Trong quá trình tổ chức các lớp bồi dưỡng NN-TH cũng như các đợt thi sát hạch năng lực ngoại ngữ và các đợt kiểm tra cấp chứng chỉ tin học, Trung tâm NN-TH đã nhận được sự lãnh chỉ đạo trực tiếp, kịp thời của Ban giám hiệu nhà trường; sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao trong khi thực hiện các nhiệm vụ được giao của các cán bộ, nhân viên trong trung tâm và sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị trong nhà trường. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, đồng thời tạo môi trường học tập, giao tiếp tốt cho giảng viên và học viên, trung tâm đã mời các thầy giáo, cô giáo là người bản ngữ có kinh nghiệm giảng dạy và có sự am hiểu về môi trường giáo dục của tỉnh Lào Cai nói chung và thành phố Lào Cai nói riêng như: Thầy David Grundy (giáo viên hợp đồng Anh Quốc) và cô Nhan Tinh Nguyệt (tình nguyện viên Tiếng Trung Quốc) đến giảng dạy tại Trung tâm. Mặc dù, lịch học của các lớp bồi dưỡng NN-TH chủ yếu vào buổi tối và ngày thứ bảy, chủ nhật nhưng tỷ lệ chuyên cần của HSSV và cán bộ giảng viên, nhân viên trong nhà trường tham gia khá cao.

 

Thầy David Grundy cùng các sinh viên Lớp Tiếng Anh tăng cường trình độ B2
trong giờ học Kỹ năng Nói

Trong năm học 2015-2016, Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học đã liên kết với trường ĐHSP Hà Nội tổ chức được 03 kỳ thi sát hạch năng lực tiếng Anh các trình độ: A1, A2, B1, B2; chủ trì tổ chức 07 kỳ kiểm tra cấp chứng chỉ tin học trình độ A, B và 02 kỳ thi sát hạch năng lực tiếng Trung Quốc trình độ A1, B1. Kết quả có 965 thí sinh (trong đó có 9 CB,GV) đạt chứng chỉ Tin học trình độ A, B; 450 thí sinh dự thi tiếng Anh đạt trình độ A1, 56 cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường đạt năng lực tiếng Anh - trình độ A2; 67 thí sinh đạt năng lực tiếng Anh - trình độ B1 (trong đó có 02 giảng viên) và 30 thí sinh đạt trình độ tiếng Anh ở trình độ B2 (trong đó 03 giảng viên); 123 thí sinh dự thi năng lực tiếng Trung đạt trình độ A1 và 11 thí sinh đạt năng lực tiếng Trung ở trình độ B1.

Trong năm học 2016-2017, Trung tâm NN-TH tiếp tục chiêu sinh mở các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ- tin học và tổ chức các đợt thi sát hạch, kiểm tra như sau:

Chương trình bồi dưỡng ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được quy định theo thông tư số 01/2014-TT-BG&ĐT ngày 24/1/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho giáo viên trường mầm non, tiểu học, THCS và người học có nhu cầu để đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Chương trình Tin học đáp ứng được các yêu cầu, quy định trong Thông tư 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 về việc quy định chuẩn kỹ năng sử dụng CNTN đối với chương trình Tin học và Thông tư liên tịch số 17/2016-TTLT-BGĐT-BTTTT ngày 21/6/2016 của Bộ GD&ĐT và BộThông tin Truyền thông Quy định tổ chức thi và cấp chứng chỉ công nghệ thông tin cho người học có nhu cầu để đạt chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Bên cạnh các lớp bồi dưỡng NN-TH, Trung tâm còn tiếp tục tổ chức các lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng Mông cho HSSV trong trường đã học xong học phần tiếng Mông và cho cán bộ, công chức viên chức; các lớp bồi dưỡng và cấp chứng chỉ tiếng Mông cho các trường phổ thông và Trung tâm giáo dục thường xuyên.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục mở rộng mối liên kết sát hạch với các trường đại học và các cơ sở khảo thí có uy tín trong và ngoài nước; tăng cường công tác phối hợp với các đơn vị, cơ quan trường học trong tỉnh để không chỉ tổ chức các khóa bồi dưỡng, thi sát hạch năng lực ngoại ngữ, tin học, nội ngữ cho cán bộ, giảng viên và HSSV trong nhà trường mà còn cho người học có nhu cầu để đáp ứng chuẩn đầu ra và chuẩn nghề nghiệp, hướng tới trở thành một trong những Trung tâm khảo thí, uy tín, chất lượng của Tỉnh.

Một số hình ảnh khác:

 

 

 

Bài và ảnh: Vũ Thanh Thủy - Trung tâm NNTH