Chuyến thăm quan thực tế thú vị

Tiết trời cuối thu còn vương lại những tia nắng ấm áp để đón chào đoàn cán bộ quản lý (CBQL) trường mầm non và trường tiểu học của chúng tôi hành hương lên đường đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm quản lý tại mảnh đất quan họ – Bắc Ninh và quê hương giàu truyền thống cách mạng – Xứ Nghệ – quê hương của Bác Hồ kính yêu.

Ngay từ những ngày đầu nhập học, lạ lạ, quen quen, hơn 50 học viên của hai lớp bồi dưỡng CBQL mầm non khóa 10 và lớp bồi dưỡng CBQL tiểu học khóa 15 được nghe cô giáo Tống Thị Hải Lý – trưởng khoa Bồi dưỡng thông qua chương trình khóa học có học phần tham quan thực tế. Tất thảy đều có chung một ước mơ: đi thực tế ngoại tỉnh để vươn tầm mắt xa hơn, để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm quản lý giáo dục từ các trường của tỉnh bạn và có sự đối sánh với giáo dục tỉnh nhà. Ước mơ đó đã trở thành sự thật, hai lớp bồi dưỡng CBQL của chúng tôi được sự quan tâm ủng hộ nhiệt tình của các thầy giáo, cô giáo lãnh đạo nhà trường, các thầy giáo, cô giáo lãnh đạo và giảng viên khoa bồi dưỡng và đặc biệt là cô giáo Tống Thị Hải Lý – trưởng khoa bồi dưỡng làm trưởng đoàn đưa chúng tôi đi.

Ngày 28 tháng 10 năm 2014 đoàn đã có mặt tại mảnh đất quan họ Bắc Ninh, nhìn những gương mặt rạng ngời với tâm trạng hồ hởi, náo nức, đôi lúc thoáng những ưu tư, tôi cũng hòa vào dòng cảm xúc ấy. Trên xe đi râm ran, chuyện trời, chuyện biển, xe đến cổng trường thì đoàn người hàng lối hàng tăm tắp. Chúng tôi nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ chuyên viên phòng giáo dục huyện Yên Phong, Bắc Ninh và ban giám hiệu, cán bộ, giáo viên, học sinh bốn trường mầm non và tiểu học mà đoàn đến thực tế.

Nơi đây đoàn chúng tôi được thăm lớp, dự giờ, tham quan cơ sở vật chất các nhà trường, được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý hoạt động dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của các nhà trường; xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và xây dựng trường chuẩn Quốc gia…..

Người ơi, người ở đừng về….

Đó là câu giao duyên được cất lên tự đáy lòng của người Bắc Ninh, thật thắm đượm tình người, đoàn chúng tôi cảm nhận được tình cảm mà người Bắc Ninh để lại trong lòng chúng tôi. Sau hai ngày thăm quan thực tế, với một thời gian ngắn ngủi nhưng đoàn ra đi ai ai cũng thấy còn da diết. Với những tình cảm sâu lặng ấy đã nâng bước đoàn đi tiếp cuộc hành trình đến miền Trung – xứ Nghệ.

Bỗng, trầm lắng, đoàn chúng tôi lặng lẽ hòa vào dòng người vào thăm quê Bác. Nỗi nhớ Bác trào dâng, không gào thét lên được, những giọt lệ âm thầm chảy dài trên má – Bác Hồ vô vàn kính yêu – Bác sống mãi trong lòng mỗi người con đất Việt.

Nghệ An – mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, con người Nghệ An kiên cường, bất khuất, mến khách và hiếu học. Đoàn chúng tôi đều có chung một cảm nhận sau ba ngày thực tế tại bốn trường mầm non, tiểu học và thăm quan một số khu di tích lịch sử nơi đây.
Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Quả là một chuyến đi đầy ý nghĩa và thú vị, với một thời gian tuy không dài nhưng những kinh nghiệm về quản lý nhà trường, những kiến thức mà đoàn cán bộ quản lý được trải nghiệm sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thành viên của đoàn.

Bài và ảnh: Ths. Bùi Thị Bình

Chuyến thăm quan thực tế thú vị

Gửi vào: 09:33 21/11/2014

Người ơi, người ở đừng về….