Thứ Bảy, 15/12/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Gửi vào: 09:52 02/12/2015

Ngày 11/11/2015, lớp CĐ 13 Sử- GDCD đã được Cô giáo Đào Thị Lan hướng dẫn đi thăm quan khu di tích lịch sử- văn hóa (DTLS-VH) Đền Thượng tại Thành Phố Lào Cai. Đây vừa là một buổi trải nghiệm thực tế về tổ chức minh họa cho một tiết học ngoại khóa môn Lịch sử ở trường THCS vừa là chuyến đi trải nghiệm tiếp thu thêm vốn kiến thức cho bản thân của 42 sinh viên (SV) trong lớp.

Mặc dù đã học đến năm thứ 3 nhưng đây là đợt thực tế đầu tiên của em cùng 41 sinh viên lớp CĐ13 Sử-GDCD, do đó em cùng các bạn rất háo hức vì đã được chuẩn bị từ lâu rồi; háo hức vì đây là lần đầu tiên các em được đóng nhiều "vai". Đó là: thực hiện những thử thách khó khăn đầu tiên đóng vai là một giáo viên tương lai tổ chức cho học sinh lớp 7 tiết học ngoại khóa của bộ môn Lịch sử; vai kia là tìm hiểu trên thực tế một DTLS văn hóa cấp quốc gia được công nhận năm 1996, vai nữa là một SV chuyên ngành Sử nghiên cứu trên thực tế một DTLS cụ thể và vai một hướng dẫn viên du lịch; 

Điểm danh tại cổng trường trước khi đi thực tế

 Trên xe buýt tuyến số 03 đến Đền Thượng.

Sau khi được đi qua cổng vào, Em cùng các bạn đã biết thêm được rất nhiều kiến thức về lịch sử của Đền. Đền Thượng có tên là Thánh Trần Từ, một trong những danh thắng lịch sử của vùng Tây Bắc. Xưa kia, Đền được xây trên đất thuộc phố Bảo Thắng, Châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa, nay thuộc phường Lào Cai, cách cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có 500m.

Đền Thượng được xây dựng vào thời Lê, niên hiệu Chính Hòa (1680- 1705). Đây là nơi thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, người anh hùng dân tộc đã có công lao to lớn, lãnh đạo quân dân Đại Việt 3 lần đánh thắng quân Mông Nguyên xâm lược hồi thế kỷ 13. Tọa lạc trên đồi Hỏa Hiệu thuộc dãy núi Mai Lĩnh với độ cao 1.200m so với mực nước biển, Đền Thượng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ hình chữ Công (I), tuân theo thuyết phong thủy nên rất đường bệ và trang nghiêm. Khu vực Đền Thượng có cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống thời Trần thế kỷ 13 với nét văn hóa bản địa, tạo cho ngôi Đền dáng vẻ uy nghi, lộng lẫy. Ngay khi bước chân vào cổng đền, Em đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của cây đa cổ thụ với 300 năm tuổi thọ đang vươn cành trổ tán. Cây có nhiều thân và rễ phụ, chiều cao hơn 30m, chu vi 44m. Đây được coi là hiện thân của Thánh mẫu Thượng Ngàn trong tín ngưỡng của người Việt. Hiện dưới gốc cây đa vẫn còn ngôi miếu thờ Bà chúa Thượng Ngàn (Nữ chúa rừng xanh) với câu đối: Thụ mộc đa sinh sinh thế thế/Tiên cô hóa hiện hiện linh linh. Tương truyền, trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Bà chúa Thượng Ngàn đã góp công đánh giặc bảo vệ bờ cõi nước Nam, ghi nhớ công ơn của bà, nhân dân đã lập miếu thờ ngay dưới gốc cây đa xum xuê cành lá.

Tại khu vực đền chính, bức hoành phi "Văn hiến tự tại" được treo trước Nghi môn, hai bên có hai câu đối: Việt khí linh đài hoành không lập, Đông A hào khí vạn cổ tồn, nghĩa là: Nước Việt đài thiêng vắt ngang trời/Nhà Trần hào khí còn muôn thủa. Mặt sau Nghi môn nội có dòng chữ: "Quốc thái dân an" với hai câu đối: Thiên địa dịu y, thiên địa cựu/Thảo hoa kim dị, thảo hoa tiền, nghĩa là: Trời đất vẫn nguyên trời đất cũ/Cỏ hoa nay khác cỏ hoa xưa.

 

Sau nghi lễ dâng hương chúng em cùng nhau đóng vai một hướng dẫn viên du lịch thể hiện những hiểu biết của mình về di tích lịch sử này.

 

Chúng em được đóng vai một hướng dẫn viên du lịch

Đền Thượng được xây dựng khang trang với 7 gian thờ chính gồm: Cung thờ Phật Thích Ca Mâu Ni, Cung thờ Tam tòa Thánh Mẫu; Ban thờ Đức thánh Trần Hưng Đạo; Cung thờ Đức vua cha Ngọc Hoàng... và các ban thờ phía Tả Vu - Hữu Vu thờ Chầu bà Đệ Nhị Sơn Trang, Thập Nhị Tiên Cô, Chầu hầu cận Chúa và Cậu Bé thủ đền... tất cả đều được sắp đặt theo trình tự. Bên cạnh Đền Thượng là ngôi đình hình vuông với 4 cửa, 8 rồng chầu, giữa phương đình là hình rùa vàng lưng đội bia đá khắc tích "Đức Thánh Trần".

Mặc dù còn những bỡ ngỡ, nhưng em cùng các bạn  đã cố gắng tìm hiểu và giới thiệu thành công những nội dung được phân công. Chúng em đã tự tin hơn, lưu loát hơn, biết thêm nhiều điều hơn trong kho tàng kiến thức của mình. Với thời gian rất ít ỏi là một buổi sáng, nhưng em đã cùng các bạn ai ai cũng cảm thấy tự hào với những di tích còn được lưu giữ, thấy rõ hơn những gì em cùng các bạn còn đang chập chững, còn phải rèn luyện, học tập nhiều hơn nữa mới có thể đáp ứng với một phần nghề nghiệp sau này. Nhưng chúng em cũng đã có phần nào kinh nghiệm khi đi thực tế, và về các quy trình để tổ chức một buổi ngoại khóa thành công cho học sinh cấp THCS.

Đây thực sự là những trải nghiệm thú vị, cần thiết cho chúng em, một buổi sáng ý nghĩa, đúng là "Đi một ngày đàng học một sàng khôn".

Bài và ảnh: Đào Thị Sính - SV lớp CĐ13 Sử- GDCD