Thứ Bảy, 15/12/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

GIỚI THIỆU KHOA XÃ HỘI

Gửi vào: 20:40 04/01/2016

ăn phòng: Tầng 3, Khu Hiệu bộ, Trường CĐSP Lào Cai
Điện thoại: 0203822711
Email: khoaxh.c08@moet.edu.vn

1. Quá trình phát triển

Khoa Xã hội trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai tiền thân là Tổ Xã hội trường Trung học Sư phạm Lào Cai ra đời ngay sau khi thành lập trường (1992) do đồng chí Vũ Thị Bình làm Tổ trưởng. Sau đó, đồng chí Lê Thị Lâm làm Tổ trưởng (1993-1994), đồng chí Nguyễn Thị Lý tổ trưởng (1995 - 8/ 1999. Tổ gồm các giảng viên giảng dạy các môn xã hội (Văn, Sử, Tâm lí, Mĩ thuật, Thể dục,...).

Tháng 9 năm 1999, khoa Xã hội chính thức được thành lập do đồng chí Nguyễn Văn Sơn (hiện là Phó Hiệu trưởng) làm Trưởng khoa.

Từ khi thành lập đến nay, khoa Xã hội đã phát triển không ngừng về mọi mặt, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của trường CĐSP Lào Cai.

Lãnh đạo khoa qua các thời kì:

- Th.S Nguyễn Văn Sơn: Trưởng khoa từ năm 1999 đến năm 2000.

- Th.S Lê Thị Lâm: Trưởng khoa từ năm 2000 đến năm 2009.

- CN. Trần Thị Tuyết: Trưởng khoa từ năm 2009 đến năm 2010.

- Th.S Đào Thị Lan: Phó khoa từ 2013 đến 2015

- Th.S Đào Thị Thúy Nga: Trưởng khoa từ năm 2010 đến nay (2017).

Giảng viên của Khoa tại Lễ khai giảng năm học 2016-2017

                                                  
Khoa Xã hội có nhiệm vụ đào tạo giáo viên trình độ CĐSP các chuyên ngành Khoa học Xã hội.

Năm đầu thành lập, Khoa có 18 giảng viên, 4 lớp với gần 200 sinh viên ngành Văn - Sử (liên kết đào tạo với trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái). Năm học 2008 - 2009 là năm Khoa có số lượng sinh viên đông nhất gồm 11 lớp với hơn 500 sinh viên.

Từ năm 1999 đến nay, Khoa đã đào tạo được 10 khóa với 982 giáo viên THCS các ngành Văn - Sử, Văn - Công tác Đội, Văn - Giáo dục công dân, Sử - Giáo dục công dân; đào tạo hoàn chỉnh 60 giáo viên 10+3 lên trình độ cao đẳng; ngoài ra, còn đào tạo cho tỉnh Lai Châu 139 giáo viên ngành Văn - Sử, Văn - Giáo dục công dân, Giáo dục công dân - Sử.

Giảng viên của Khoa còn tham gia giảng dạy các học phần cho ngành Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Mầm non; giảng dạy các môn bổ trợ cho sinh viên các khoa Tự nhiên, Ngoại ngữ - Tin học.

Cùng với việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học là một nhiệm vụ quan trọng của giảng viên và sinh viên. Hàng năm, 100% giảng viên của Khoa có đề tài nghiên cứu khoa học cấp khoa, cấp trường. Năm học 2009 - 2010, có 3 giảng viên tham gia nghiên cứu đề tài khoa học cấp tỉnh. Nhiều bài viết của giảng viên đã được đăng trên các báo, Tạp chí có uy tín của tỉnh và Trung ương. Mỗi năm học, giảng viên trong Khoa hướng dẫn từ 5 đến 10 đề tài NCKH cho sinh viên; một số đề tài của sinh viên đạt chất lượng tốt, có đề tài được sinh viên ứng dụng vào giảng dạy tại các trường THCS khi ra trường.

Từ năm 2006 - 2009, một số giảng viên của Khoa đã biên soạn được 2 giáo trình "Văn hoá, văn học và ngôn ngữ địa phương tỉnh Lào Cai", "Lịch sử địa phương tỉnh Lào Cai" và tài liệu "Hướng dẫn sinh viên dân tộc học tập học phần Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến 1858".

Từ năm 2002 đến năm 2007, giảng viên của Khoa đã tích cực tham gia bồi dưỡng chương trình, sách giáo khoa Ngữ văn và Lịch sử mới cho giáo viên tiểu học và giáo viên THCS.

Nhờ thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, chất lượng chuyên môn của giảng viên không ngừng được nâng lên. Nhiều giảng viên tham gia Dự án THCS Vùng khó khăn nhất và Dự án Việt - Bỉ, dự thi "Dạy học tích cực qua băng hình" đạt kết quả tốt.

Các hoạt động ngoại khóa phục vụ giảng dạy được Khoa chú trọng tổ chức thông qua hội thi Nghiệp vụ sư phạm và các cuộc thi.

 

 

Lớp Cao đẳng Thư Viện tham gia Cuộc thi Báo ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh 

Nhiều năm, Khoa đã tổ chức cho các lớp sinh viên đi tham quan thực tế tại Huế, Nghệ An, Quảng Ninh, Hà Nội, Đền Hùng....phục vụ cho việc học tập chuyên ngành Lịch sử và Văn học. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện,... được đẩy mạnh, có nhiều đóng góp vào thành tích chung của trường.

 

GV và SV lớp Việt Nam học đi thực tế chuyên môn tại Đền Hùng năm 2016 

Tập thể Khoa liên tục đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" . Năm học 2002 - 2003 và 2003 - 2004, Khoa được Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai công nhận danh hiệu "Đơn vị Lao động xuất sắc". Năm 2007, Khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen vì có đóng góp xuất sắc trong công tác bồi dưỡng giáo viên THCS theo chương trình sách giáo khoa mới.

Nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên của Khoa vinh dự được nhận các danh hiệu thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, của Trung ương Đoàn, của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo giáo viên các bộ môn xã hội trình độ cao đẳng và góp phần phát triển Nhà trường lên Đại học trong tương lai, khoa Xã hội tiếp tục xây dựng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giảng viên bằng việc đẩy mạnh công tác bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và ngoại ngữ; tin học, tích cực nghiên cứu khoa học, viết bài nghiên cứu gửi đăng Tạp chí và tham gia hội thảo khoa học cụm Sư phạm Trung - Bắc, đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; tăng cường trao đổi về chuyên môn với các đơn vị trong và ngoài trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Các giảng viên trong khoa tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng lấy chứng chỉ về tin học, ngoại ngữ, nghiệp vụ sư phạm, tự học để nâng cao năng lực chuyên môn nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế, góp phần vào công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo của Nhà trường, của ngành hiện nay.

Từ năm 2009, ngoài việc giảng dạy các lớp sinh viên của khoa, các GV còn tham gia giảng dạy các học phần liên quan chuyên ngành xã hội tại các khoa Tiểu học-Mầm non, Ngoại ngữ -Tin học; khoa tham gia quản lí và đào tạo các lớp sinh viên ngoài Sư phạm: Thư viện, Việt Nam học nhằm đa dạng hóa loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh.

Giảng viên tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi từ đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ, đào tạo theo nhu cầu người học. Hoạt động dạy học lấy sinh viên làm trung tâm, chú trọng phát huy khả năng tự chủ, độc lập, sáng tạo của sinh viên.

Từ năm học 2015-2016, thực hiện chủ trường đổi mới đào tạo theo hướng phát triển năng lực nghề nghiệp của người học, Khoa tiếp tục đổi mới toàn diện từ xây dựng chương trình chi tiết, tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá sinh viên. Đặc biệt, các giảng viên quan tâm rèn luyện kĩ năng nghề cho sinh viên trong tất cả các học phần giảng dạy. Giảng viên tích cực xuống trường phổ thông dự giờ, tìm hiểu thực tế và tham gia dạy trải nghiệm một số tiết ở Tiểu học, THCS theo mô hình trường học Việt Nam mới (VNEN) nhằm gắn kết chặt chẽ giữa việc đào tạo trong trường Sư phạm với thực tế phổ thông. GV còn tham gia hướng dẫn HSSV đi dự giờ, thăm lớp, tổ chức hoạt động tham quan, dã ngoại trải nghiệm thực tế, luyện tập, thực hành nghiệp vụ ....để rèn luyện năng lực nghề nghiệp cho SV.

Khoa tổ chức mời GV phổ thông đến dạy mẫu cho SV trong các năm học

 

 

GV cùng SV năm thứ nhất đi dự giờ trường phổ thông 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, tạo hứng thú học tập cho SV, khoa đã phối hợp với Nhà trường mời giảng viên có uy tín và trình độ cao (tiến sỹ) của trường Đại học về giảng dạy một số chuyên đề chuyên ngành.

 

Tiến sỹ Trần Hữu Sơn, GS.TS KH Tô Ngọc Thanh
giảng chuyên đề cho lớp CĐ14 Việt Nam học và lớp CĐ14 Văn-GDCD

2. Cơ cấu tổ chức 

Do điều kiện thực tế nhiệm vụ đào tạo, hiện nay khoa chỉ có 4 giảng viên biên chế chính thức (đ/c Phó khoa nghỉ hưu theo chế độ 108) và 4 giảng viên thuộc các Phòng tham gia giảng dạy và sinh hoạt chuyên môn tại khoa.

 

ĐÀO THỊ THÚY NGA

Chức vụ: Trưởng khoa
Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ
Chức danh khoa học: GV chính
Lý lịch khoa học

 

PHAN XUÂN DŨNG

GIẢNG VIÊN
Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ
Chức danh khoa học: GV
Lý lịch khoa học

PHẠM THỊ KIM CÚC

GIẢNG VIÊN
Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ
Chức danh khoa học: GV
Lý lịch khoa học

TRẦN THỊ THÚY NGA

GIẢNG VIÊN
Trình độ chuyên môn: Thạc sỹ
Chức danh khoa học: GV
Lý lịch khoa học