Thứ Bảy, 23/06/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Kỷ niệm vui

Gửi vào: 16:33 27/04/2016

Hưởng ứng "Ngày sách và bản quyền thế giới" của UNESCO, "Ngày sách Việt Nam", "Hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách năm học 2015 -2016" của trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, thầy trò khoa Tự nhiên say sưa tập luyện để tham gia.

Trong phần thi giới thiệu sách, cả đội quyết định chọn diễn kịch. Bạn Minh trong vai chàng thanh niên mải đọc sách và làm thí nghiệm để người yêu chờ "dài cả cổ". Đang giận dỗi nhưng thấy người yêu bảo lấy được kẹo sô cô la trong nước mà không ướt tay và anh lại còn làm luôn cho xem, cô gái vui quá, quên hết cả giận, đòi mượn sách xem luôn. Lúc Minh đốt tờ giấy cho vào cốc và úp ngược lên khay nước, nước hút hết vào cốc, mấy bạn đứng ngoài hồi hộp kêu lên: "Anh Minh ơi, cẩn thận không nước chảy ra mất!". Thấy Quỳnh (đóng vai cô gái) được khen là diễn tốt ở đoạn hất hàm dỗi người yêu, cả đội râm ran: "Cô ơi, giận dỗi là nghề của hội con gái mà!", "Chắc cái Quỳnh hay hờn nên đóng mới đạt thế!", "Sau vụ này, khéo hai đứa nó yêu nhau thật đấy, cô nhỉ!", "Chúng mày mà nên duyên là nhớ phải cám ơn tụi tao đấy nhé! Hi hi! Ha ha!...", "Nhớ cảm ơn cả cô Sơn Hà viết kịch bản nữa chứ! Híc híc!...".

 

 

      
Phần trưng bày sách cũng vui không kém. Mỗi người một ý tưởng, ai cũng muốn ý kiến của mình được chọn nên tranh luận rầm rầm làm cô Thảo, cô Nhung đau hết cả đầu. Cuối cùng hai cô cho các cá nhân thể hiện và cả đội sẽ lựa chọn. Cô trò trong khoa thống nhất phần trung tâm của bàn trưng bày là một bông hoa được xếp từ những quyển giáo trình, sách giáo khoa của các bộ môn thuộc lĩnh vực Tự nhiên như: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Địa. Mỗi ngành học lại có một nét đặc trưng riêng để thể hiện nét đặc trưng ấy thông qua các mô hình chuyên biệt bằng những quyển sách của ngành học như: Mô hình ADN đặc trưng của ngành Sinh học được xếp từ những quyển sách giáo khoa và sách giáo trình sinh học. Tiếp theo là mô hình về lãnh thổ Việt Nam được xếp bằng những quyển giáo trình môn Địa lí, thể hiện nét đặc trưng của ngành sư phạm Địa lí. Còn ngành toán từ 10 đầu sách xếp thành mô hình hình thoi. Bên cạnh đó các quyển giáo trình môn Vật lí, Toán học, Hóa học được trang trí như những chiếc lá tri thức. Cả gian trưng bày sách của thầy trò khoa Tự nhiên như một vườn hoa muôn màu muôn sắc, thu hút người đọc được ví như "những chú ong chăm chỉ" trên con đường tiếp thu kiến thức của mình. Đó chính là lý do vì sao gian trưng bày mang tên " Sắc màu tự nhiên".

 

Cứ thế, thầy và trò mải làm, mải vui, say sưa quên cả thời gian. Có hôm tối sờ rồi, cô Thảo mới giật mình là chưa nhờ ai đón con. Còn cô Nhung mới ấn tượng, giữa mưa gió, chở sinh viên về nhà ôm bình hoa to đến để trưng bày cho không gian sách của khoa nổi bật hơn. Cô thì gầy, áo mưa áo gió lùng tùng chở bình hoa to đùng và trò thì cũng không nhỏ nên mấy phen loạng choạng. Thế mà chả sợ, cả cô và trò cùng cười, vui át cả mưa.

Hôm khoa duyệt, các thầy cô và các bạn nín thở theo dõi. Xong lại òa lên để góp ý. Rồi nói. Rồi cười. Lại diễn lại. Vui thật là vui.

 

 

Duyệt xong, các thầy cô về gần hết, bạn Long suy tư một lát rồi nói: "Em thưa cô, trường mình cứ tổ chức nhiều hội thi, tụi em còn thêm năng lực làm diễn viên nữa, cô ạ! Mà thật lạ, tập luyện mệt thế, đêm vẫn thức làm đề cương như thường, có khi đợt này thi học phần còn được điểm cao nữa ý chứ, các bạn nhỉ!". Tất cả cười ồ và chuyển đề tài ngay lập tức: "Thế thì phải liên hoan!", "Tự nấu nhé!", "Ai đi chợ?", "Nấu ở đâu?".... Chờ mọi người lắng bớt, cô Thảo đủng đỉnh: "Lên nhà cô, bọn con gái đi chợ, con trai nấu nướng. Nhà cô rộng rãi, thoáng mát, mời cả đội! Lên đấy ăn xong lại tập tiếp, mà mấy câu khẩu hiệu "Sách là kho tàng tri thức của con người! Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loài người! Sách là những viên gạch xây nên những thành tựu của con người. Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền qua hàng ngàn năm....." các em phải nói to, dõng dạc lên nhé! Thế là kế hoạch ba được thực hiện ngay ngày hôm sau.

Thật là một kỉ niệm vui và đáng nhớ.

Bài và ảnh: Phạm Bích Thảo, Nguyễn Hồng Nhung