Nhìn lại đợt thực tập sư phạm của sinh viên cao đẳng năm thứ hai

Sau những ngày nghỉ Tết, sinh viên năm thứ hai và năm thứ ba trường CĐ sư phạm Lào Cai nô nức bước vào đợt kiến tập và thực tập tại các trường phổ thông. Năm nay cũng vậy, với hơn 900 giáo sinh được chia đều theo tỉ lệ khá – giỏi – trung bình về 42 trường THCS, Tiểu học và Mầm non.

Đây là giai đoạn học tập vô cùng quan trọng. Việc vận dụng những kiến thức lý thuyết tiếp thu được trên giảng đường sư phạm vào thực tế giảng dạy phổ thông không phải là điều đơn giản. Để các em sinh viên đạt được kết quả tốt, toàn trường cùng bắt tay chung sức hành động. Phòng Đào tạo – NCKH lên các loại kế hoạch, Ban chỉ đạo TTSP các cấp được thành lập, Phòng Tổ chức – Hành chính chuẩn bị cơ sở vật chất; Phòng Tài vụ chuẩn bị kinh phí, Phòng Công tác HS -SV và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hướng dẫn nội quy sinh hoạt Đoàn và thực hiện các hoạt động bề nổi; các Khoa chuyên môn chuẩn bị đội ngũ giảng viên nòng cốt để đảm nhiệm vai trò trưởng đoàn.

Năm nay, việc TTSP có nhiều đổi mới trong đó có việc giáo sinh không phải đi thực tập ở các huyện xa mà được học hỏi ngay tại các trường trung tâm thành phố để cập nhật những kiến thức, kĩ năng và các phương pháp giáo dục mới nhất, tiên tiến nhất.

Bắt đầu từ 13/2/2012 các lớp CĐ10TT1, 2; CĐ10LT; CĐ10AV1, 2 được chia thành 12 đoàn về thực tập tại các trường THCS trong Thành phố Lào Cai và huyện Bát Xát. Trong khoảng thời gian 3 tuần kiến tập, các em phải hoàn thành khối lượng công việc khá nặng nề. Đầu tiên là soạn 6 giáo án để chuẩn bị cho việc dự giờ dạy mẫu, rồi gặp gỡ Ban chỉ đạo nghe các báo cáo về tình hình địa phương, tình hình cụ thể của nhà trường, nhận thầy cô hướng dẫn, nhận công việc cụ thể. Tiếp đó là làm các loại kế hoạch chủ nhiệm, kế hoạch giảng dạy, tham gia dự giờ dạy mẫu, tập giảng, thi giảng và cuối cùng là viết báo cáo thu hoạch. Mặc dù gặp nhiều khó khăn vì khối lượng công việc lớn trong một thời gian ngắn, lại chưa có chút kinh nghiệm nào nhưng với lòng yêu nghề, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và có sự chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo TTSP với sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo THCS, các em giáo sinh đã thu hoạch được những kết quả đáng khích lệ.
Với tổng số 217 giáo sinh, xếp loại kết quả chung có 24 em đạt loại xuất sắc, 111 em đạt loại giỏi và riêng kết quả giảng dạy cũng có 10 em đạt loại xuất sắc, 33 em đạt loại giỏi.

Những kinh nghiệm học được trong những tháng ngày thực tập sẽ là những bài học vô giá trong cuộc đời giáo viên của các em sau này. Từ những phút trang trọng của buổi khai mạc TTSP, những phút ban đầu bỡ ngỡ đến trường, những giây phút ngượng ngùng xưng “Thầy, cô” đến những lời giảng say sưa cùng những hình ảnh minh họa sinh động trên máy chiếu sẽ là những kỷ niệm sâu sắc đi suốt quãng đời còn lại với mỗi em giáo sinh.

Khai mạc TTSP tại trường THCS Hoàng Hoa Thám

Lắng nghe báo cáo tại cơ sở thực tập

Ban chỉ đạo TTSP đi kiểm tra tại trường THCS Bắc Cường

Ban chỉ đạo TTSP dự giờ thăm lớp tại trường THCS Bắc Cường

Sinh viên phát biểu cảm tưởng và nới lời tri ân

Hội nghị tổng kết TTSP tại trường THCS Hoàng Hoa Thám

Thạc sĩ Nguyễn Thị Sơn Hà
Giảng viên Khoa Tự nhiên.

Nhìn lại đợt thực tập sư phạm của sinh viên cao đẳng năm thứ hai

Gửi vào: 07:39 10/04/2012

Khai mạc TTSP tại trường THCS Hoàng Hoa Thám

Lắng nghe báo cáo tại cơ sở thực tập

Ban chỉ đạo TTSP đi kiểm tra tại trường THCS Bắc Cường

Ban chỉ đạo TTSP dự giờ thăm lớp tại trường THCS Bắc Cường

Sinh viên phát biểu cảm tưởng và nới lời tri ân

Hội nghị tổng kết TTSP tại trường THCS Hoàng Hoa Thám

Thạc sĩ Nguyễn Thị Sơn Hà
Giảng viên Khoa Tự nhiên.

• Khoa Tự nhiên sơ kết học kỳ 1, năm học 2012 – 2013 (10/02)
  • Khoa Tự nhiên tổ chức gặp mặt các thế hệ giáo viên, HSSV nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường (10/11)
  • Lớp TB1 – Khoa Tự nhiên tổng kết khóa học 2009 – 2012 (30/06)
  • Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, liên chi Tự nhiên & Xã hội (23/05)