Thứ Tư, 20/03/2019
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Trải nghiệm về hoạt động “Sinh hoạt chiều” của trẻ ở trường mầm non Ánh Hồng

Gửi vào: 08:51 07/11/2017

Như chúng ta biết, để phát triển toàn diện nhân cách trẻ chúng ta phải tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ hướng tới 5 lĩnh vực giáo dục: Thể chất, nhận thức, thẩm mỹ, ngôn ngữ và tình cảm xã hội. Để rèn luyện và phát triển tốt những lĩnh vực trên cho trẻ, giáo viên phải thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt cho trẻ ở trường mầm non, từ khâu đón trẻ đến kết thúc hoạt động trả trẻ.
Với phương châm học đi đối với hành, lý thuyết đi đôi với thực tế nên với những sinh viên năm thứ 3 như chúng em thì việc xuống trường mầm non tìm hiểu về công việc của giáo viên mầm non cũng như việc tổ chức các hoạt động dạy học và chăm sóc giáo dục trẻ là việc làm thường xuyên. Qua tìm hiểu, trải nghiệm thực tế giúp cho em hiểu rõ hơn về công việc của mình sau này, bên cạnh đó củng cố, rèn luyện các kỹ năng tổ chức hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Ngày hôm nay em có một buổi thực tế rất ấn tượng đặc biệt đó là quan sát và tìm hiểu về "Hoạt động chiều" - một trong những hoạt động quan trọng trong chế độ sinh hoạt một ngày của trẻ. Hoạt động chiều bất đầu từ sau khi trẻ ngủ dậy, diễn ra các hoạt động:
Vệ sinh cá nhân sau khi ngủ dậy
Ăn quà chiều, tiếp đến là ôn bài cũ, chơi trò chơi, chơi tự do...
Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa đối với trẻ vì:
Sau khi ngủ dậy, trẻ lại được thực hiện 1 loạt các công việc đơn giản: Vận động nhẹ nhàng; Rửa mặt mũi chân tay, chải đầu tóc gọn gàng; Ăn quà chiều; Ôn bài cũ hoặc tìm hiểu bài mới; Chơi trò chơi... Sinh hoạt chiều là hoạt động diễn ra thường xuyên vào mỗi buổi chiều ở lớp học của trẻ. Giáo viên luôn phải tạo cho trẻ sự thoải mái, giúp trẻ tích cực, hứng thú trong các hoạt động, luôn vui vẻ khi đến lớp cho đến lúc phụ huynh đón.
Hoạt động chiều thường là hoạt động phụ huynh có thể quan sát được con mình đến lớp học như nào, vui chơi như thế nào, tạo được niềm tin cho phụ huynh, niềm vui cho trẻ, yêu bạn, yêu cô, thích đến lớp học. Vì vậy đây là hoạt động quan trọng, giáo viên cần phải đưa ra nhiều hình thức tổ chức phong phú, đa dạng.
Dưới đây là một số hình ảnh sinh hoạt chiều cô và trẻ của trường mầm non Ánh Hồng:

 

Các hoạt động vui chơi buổi chiêu của cô và trò lớp mẫu giáo 5 tuổi C trường mầm Non Ánh Hồng.

Sinh viên Thèn Thị Vương
Lớp CĐ15MN1
Khoa TH-MN