Thứ Sáu, 20/07/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Thực tập – Cơ hội tốt để sinh viên phát triển năng lực nghề nghiệp

Gửi vào: 21:38 23/03/2016

Thực tập sư phạm là một hoạt động nằm trong chương trình môn học của các sinh viên sư phạm. Đây là hoạt động nhằm giúp sinh viên thâm nhập thực tế, vận dụng kiến thức được học ở trường chuyên nghiệp về giảng dạy, quản lý học sinh ở trường trung học cơ sở và tiểu học. Khoảng thời gian đi thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, giúp các bạn củng cố, mở rộng những tri thức, kĩ năng đã được tích lũy. Bên cạnh đó, hoạt động thực tập còn giúp hình thành và phát triển những tri thức, kĩ năng mới theo yêu cầu của trường phổ thông, nâng cao hứng thú, tình cảm và trách nhiệm đối với nghề và cũng tạo niềm yêu thích và đam mê nghề nghiệp đối với các bạn sinh viên trước khi bước vào nghề.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội phát triển rằng cần những người giáo viên có năng lực nghề nghiệp, biết dạy, biết nghiên cứu, Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai thường xuyên có những kế hoạch dài hơi, liên kết và mở rộng các địa điểm thực tập để tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên có những môi trường trải nghiệm mới và thử sức được nhiều. Kì thực tập năm học 2015 - 2016, được sự giúp đỡ của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội), 08 sinh viên ngành Tiếng Anh và 03 sinh viên Ngành Giáo dục Tiểu học đã có cơ hội được thực tập tại Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm. Đây là một môi trường giáo dục rất nổi tiếng về việc vận dụng phương pháp giảng dạy hiệu quả, chất lượng học sinh tốt và môi trường giáo dục hiện đại.

Tham gia thực tập tại Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, các bạn sinh viên không những được trải nghiệm qua các giờ dự trên lớp, các giờ sinh hoạt cùng lớp chủ nhiệm mà các bạn còn có thêm nhiều cơ hội được thể hiện khả năng hội họa của mình vào công tác trang trí lớp học, trang trí các phông chữ và hội trường để tổ chức các sự kiện. Các bạn còn được thể hiện khả năng của mình về âm nhạc và vũ điệu, được học hỏi nghiệp vụ làm thi bằng việc cùng các thầy cô tham gia công tác làm thi học sinh giỏi. Bên cạnh đó, các bạn còn tham gia các hoạt động giao lưu mang đậm tính nhân văn và nghề nghiệp cùng nhà trường và học sinh như: Câu lạc bộ tuổi thơ, Ngày hội văn hóa Việt - Pháp, Hội vui học tập, Coi thi HSG Toán Quốc tế Kangaroo, Ngày hội gia đình Việt. Mỗi hoạt động đều mang niềm hứng thú, kĩ năng, kĩ xảo, sự mới mẻ và động lực cho các bạn sinh viên khi được trải nghiệm.

Qua những hoạt động trải nghiệm ở trường phổ thông mỗi sinh viên dường như trưởng thành hơn, tự tin với năng lực nghề nghiệp tương lai của mình và có cái nhìn trìu mến với sự nghiệp mình đã chọn.

Một số hình ảnh về hoạt động trải nghiệm của sinh viên thực tập tại trường Tiểu Học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội:

 

 

 

Bài và ảnh: Phạm Thị Thắng