Thứ Hai, 10/12/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Giới thiệu Khoa Ngoại ngữ - Tin học

Gửi vào: 15:26 01/01/2013

Văn phòng: Tầng 3, Khu Hiệu bộ, Trường CĐSP Lào Cai
Email: khoannth.c08@moet.edu.vn


1. Quá trình phát triển

Năm 2004 trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Lào Cai thành lập Khoa Ngoại ngữ - Tin học (NN- TH) với thành phần là các giảng viên thuộc tổ Ngoại ngữ và nhóm các giảng viên Tin học của Nhà trường. Khoa NN- TH được thành lập đáp ứng các yêu cầu đào tạo các mã ngành của nhà trường như CĐSP Tiếng Anh, CĐ Tiếng Anh, CĐSP Tiếng Trung, CĐ Tiếng Trung Quốc, CĐSP Tin học, cùng với đó là công tác giảng dạy các học phần ngoại ngữ và tin học cho tất cả các ngành đào tạo của Nhà trường.

Trải qua quá trình 14 năm thành lập và phát triển, cùng với sự lớn mạnh của của trường CĐSP Lào Cai. Đến nay, Khoa Ngoại ngữ - Tin học có 3 nhóm chuyên môn là tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và Tin học với 16 giảng viên, trong đó: 08 giảng viên có trình độ thạc sĩ, 03 giảng viên đang theo học thạc sĩ tại các trường đại học trong nước.
Khi mới thành lập, nhà giáo Trần Thu Phương giữ chức vụ Trưởng khoa; từ năm 2010 đến nay, nhà giáo Hà Vũ Quang giữ chức vụ Trưởng khoa.

Nữ giảng viên khoa Ngoại ngữ- Tin học


Nhiệm vụ của Khoa là đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng sư phạm tiếng Anh, tiếng Trung; tiếng Anh và tiếng Trung phiên dịch; sư phạm Tin, Toán - Tin, Lý- Tin, Tin- KTCN; giảng dạy tiếng Anh, tiếng Trung, Tin học không chuyên cho các khối ngành khác trong trường; bồi dưỡng ngoại ngữ và tin học cho giáo viên mầm non, tiểu học và THCS.
Đến nay, Khoa Ngoại ngữ - Tin học đã đào tạo được gần 1000 giáo viên trình độ CĐSP Tiếng Anh, tiếng Trung, Toán - Tin, Lý - Tin cho ngành giáo dục của tỉnh nhà và tỉnh Lai Châu, hơn 300 cử nhân cao đẳng tiếng Anh và tiếng Trung phiên dịch.

Với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Đại sứ quán Trung Quốc, hằng năm khoa đều đón các thầy cô giáo là các chuyên gia, giáo viên tình nguyện người nước ngoài đến làm việc và trực tiếp giảng dạy tại khoa, ngoài ra đào tạo chính khóa, khoa còn tham gia đào tạo, quản lý các lớp Access, hiện tại Khoa NN-TH tiếp tục quản lý và giảng dạy 01 lớp Access với 25 học sinh được Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ kinh phí.


 

Khai giảng lớp Access (Tháng 12 năm 2016)

Cùng với công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học (NCKH) là một nhiệm vụ quan trọng của giảng viên và sinh viên khoa Ngoại ngữ - Tin học. Hàng năm, 100% giảng viên của Khoa tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học; hướng dẫn sinh viên làm đề tài NCKH, nhiều đề tài của sinh viên đạt chất lượng tốt, được ứng dụng vào giảng dạy tại các trường THCS. Đặc biệt, đáp ứng yêu cầu của Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, Khoa Ngoại ngữ- Tin học đã phối hợp tốt với các đơn vị trong và ngoài trường tổ chức thành công nhiều hội thảo về giảng dạy ngoại ngữ và hiện nay khoa NN- TH là một trong những nòng cốt về đào tạo ngoại ngữ của Tỉnh, khoa đã tham gia đào tạo nâng chuẩn ngoại ngữ cho hàng trăm giáo viên Tiếng Anh phổ thông, phối hợp với các chương trình chuyên gia của Đại sứ quán Hoa kỳ tổ chức nhiều đợt tập huấn về Nghiên cứu tác động trong giảng dạy Tiếng Anh cho giáo viên phổ thông trong tỉnh.


 

Tập huấn Phương pháp nghiên cứu thực tiến giảng dạy Tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh phổ thông

Tập thể Khoa nhiều năm liền được Nhà trường công nhận là tập thể Lao động tiến tiến, nhiều giảng viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường. Sinh viên của khoa có nhiều tấm gương khắc phục khó khăn trong học tập, rèn luyện, nhiều lớp được công nhận là tập thể lớp tiên tiến.

Công tác rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho sinh viên của Khoa cũng được quan tâm. Hàng năm, khoa đều tổ chức các cuộc thi. Hội thi Nghiệp vụ sư phạm, các hoạt động ngoại khóa, giao lưu với giáo viên nước ngoài,... giúp cho sinh viên có cơ hội rèn luyện kĩ năng nghề nghiệp, tạo sự tự tin, hứng thú học tập.

Các thầy, cô lãnh đạo trường tham dự Hoạt động ngoại khóa Halloween


 

Hoạt động trải nghiệm văn hóa đón Tết cổ truyền Trung Quốc

 

2. Định hướng phát triển

Trong những năm tới, Khoa tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị về phát triển qui mô đào tạo hệ chính quy ngành Tiếng Anh, Tiếng Trung và Tin học đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục của tỉnh và của xã hội.

3. Cơ cấu tổ chức

 

Thạc sĩ Hà Vũ Quang
Trưởng khoa

 

Thạc sĩ Nguyễn Thúy Hà

Phó trưởng khoa

Thạc sĩ Phạm Thị Thắng

Thạc sĩ Lê T. Kim Dung

Thạc sĩ  Triệu Thị Hương

Thạc sĩ Nguyễn T.Thu Hằng

Thạc sĩ  Nguyễn Phương Thanh

Thạc sĩ Nguyễn Quang Vinh

Cử nhân Hồ Thu Huyền

Cử nhân Trần Thị Hường

Cử nhân Nguyễn Ngọc Mai

Cử nhân  Giàng Thị Mai

 

Cử nhân Phạm Thanh Loan

Cử nhân  Trần Thùy Linh

Cử nhân  Hà Thị Quỳnh

Cử nhân Diệp Minh Thiện