Thứ Ba, 07/04/2020
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

PHẠM THỊ MINH THÚY, NỮ TRƯỞNG KHOA VỚI NHỮNG Ý TƯỞNG, ĐỘT PHÁ MỚI

Gửi vào: 21:22 20/06/2018

Trải qua chặng đường 26 năm xây dựng và phát triển, Trường CĐSP Lào Cai nỗ lực phấn đấu, đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần quan trọng cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà. Từ dưới mái trường Sư phạm này, đã có hàng vạn giáo viên mầm non, tiểu học, THCS được đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và trở thành đội ngũ giáo viên nòng cốt trong hệ thống các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Uy tín và vị thế của Trường CĐSP trước Ngành Giáo dục và toàn xã hội đã và đang được nâng dần lên theo từng chặng đường phát triển, để ngày nay Nhà trường có quyền tự hào khi trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng trong khu vực Tây Bắc. Thật vinh dự, năm 2017, Trường CĐSP Lào Cai là 1 trong 15 cơ sở giáo dục trong toàn quốc và là trường Cao đẳng duy nhất trong cả nước được Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Nội vụ giao nhiệm vụ Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Mầm non, Tiểu học và THCS.
Có thể thấy rằng, bằng uy tín trong quá trình đào tạo; bằng năng lực đội ngũ cán bộ, giảng viên và cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, Nhà trường đã tổ chức hiệu quả các loại hình đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Chương trình bồi dưỡng này đã giúp cho giáo viên các cấp nắm vững chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định và yêu cầu của ngành, địa phương về giáo dục; nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phát triển năng lực nghề nghiệp, thực hiện tốt nhiệm vụ của viên chức giảng dạy, đáp ứng tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp.
Thành quả của Nhà trường, nhất là trong công tác đào tạo bồi dưỡng là nỗ lực vượt khó đi lên, là công sức, tâm huyết của đông đảo tập thể cán bộ giảng viên nhà trường; trong đó có sự cống hiến, đóng góp không hề nhỏ của đồng chí Phạm Thị Minh Thúy, Trưởng khoa Bồi dưỡng Trường CĐSP Lào Cai. Những người đã từng tiếp xúc và được làm việc cùng đồng chí Minh Thúy đều sẽ cảm nhận được sự tận tâm trong công việc, sự say mê, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo, không chấp nhận lối mòn trong công việc; từ năng lực và tinh thần, thái độ làm việc của mình, đồng chí đã tạo được sự lan tỏa rất lớn để đẩy mạnh phong trào "Thi đua học tốt, dạy tốt" tới đồng nghiệp và các thế hệ học sinh sinh viên.
Trải qua nhiều vị trí công tác: từng là giảng viên ở Khoa Tự nhiên, Bí thư Đoàn trường, Phó phòng Đào tạo - NCKH, Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, Trưởng phòng Đào tạo - NCKH, Trưởng khoa Bồi dưỡng, dù ở vị trí nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá cao, được học sinh sinh viên rất mực kính trọng, yêu quý.
Đặc biệt, năm học 2017- 2018, trong vai trò Trưởng Khoa Bồi dưỡng, đồng chí đã trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo trường chỉ đạo thực hiện có hiệu quả mô hình đào tạo bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên Mầm non, Tiểu học, THCS và các loại hình bồi dưỡng chuyên môn khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Công việc mới mẻ, nặng nề, nhưng đồng chí đã dày công nghiên cứu, chuẩn bị chu đáo, đúng quy chế các công việc liên quan trong quy trình thực hiện công tác đào tạo bồi dưỡng: Từ xây dựng đề cương chi tiết, chương trình giảng dạy, tập bài giảng, tài liệu kịp thời, đúng kế hoạch, phù hợp, đáp ứng nhu cầu học tập của người học, kết hợp lý thuyết và thực hành, phát huy tính chủ động, tích cực của người học, chú trọng liên hệ thực tiễn trong quá trình dạy học, tổ chức thẩm định chương trình giảng dạy (chia nhóm thảo luận về nội dung, hình thức giảng dạy, kiểm tra đánh giá); lựa chọn giảng viên có năng lực trình độ chuyên môn, kinh nghiệm để phân công giảng dạy, giao nhiệm vụ cho đơn vị chuyên môn, nhóm trưởng phụ trách mỗi chuyên đề để cùng chịu trách nhiệm về chất lượng bồi dưỡng. Kết quả, trong năm học vừa qua, Nhà trường đã xây dựng được 8 bộ chương trình giảng dạy, tập bài giảng với 83 chuyên đề bồi dưỡng CCDNN giáo viên mầm non hạng 4, hạng 3, hạng 2; giáo viên Tiểu học hạng 4, hạng 3, hạng 2; giáo viên THCS hạng 3, hạng 2; đã tổ chức gần 100 lớp bồi dưỡng cho gần 4000 học viên là giáo viên các cấp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt trong năm 2018, từ những thực tiễn công tác của mình, đồng chí đã nghiên cứu và đề xuất sáng kiến cấp tỉnh về: Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua hợp tác giữa Trường Cao đẳng Sư phạm với các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó đưa ra những giải pháp hết sức quan trọng về việc nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc đổi mới nội dung, chương trình và gắn kết giữa công tác đào tạo với thực tiễn giáo dục phổ thông. 

Cô giáo Phạm Thị Minh Thúy (thứ 6 từ trái sang)- Trưởng khoa Bồi dưỡng nghiên cứu thực tế Cán bộ Giảng viên khoa Tự nhiên trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh Lào Cai

Bên cạnh công việc chuyên môn của Khoa, với những kinh nghiệm quý báu từ những năm giữ vai trò thủ lĩnh Đoàn trường, lãnh đạo Phòng Đào tạo, đồng chí đã nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ đồng nghiệp và sinh viên trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học cũng như những hoạt động ngoài giờ. Bằng sự chân thành, cởi mở và tinh thần trách nhiệm trong công việc, bằng những trải nghiệm trong từng lĩnh vực, sự gương mẫu trong việc xây dựng phong cách tác phong công tác của người cán bộ, đáng viên đồng chí đã trở thành một tấm gương cho đồng nghiệp và HSSV trong Trường học tập, nhất là phong cách làm việc: Nói đi đôi với làm.
Không chỉ "Giỏi việc nước," đồng chí Thúy còn rất "đảm việc nhà", cho dù công việc chuyên môn bận rộn nhưng đồng chí luôn cố gắng dành thời gian yêu thương, chăm sóc gia đình, bên cạnh người chồng để chăm sóc con nhỏ. Gia đình chị luôn ấm êm, hạnh phúc, con cái chăm ngoan. Gia đình liên tục đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa" nhiều năm liền. Đó vừa là niềm tự hào, là hạnh phúc, đồng thời là động lực để đồng chí tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp "trồng Người". Bằng sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của bản thân, đồng chí Thúy liên tục nhiều năm được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, đồng chí cũng đã vinh dự nhận rất nhiều giấy khen, Bằng khen của nhà trường và của tỉnh Lào Cai trao tặng.
Với sự tâm huyết, bản lĩnh, năng lực chuyên môn vững chắc, chúng tôi luôn tin tưởng đồng chí Phạm Thị Minh Thúy sẽ luôn là "người lái đò" vững tay chèo, xứng đáng với niềm tin yêu của HSSV, của Nhà trường.

(Khoa bồi dưỡng- Trường CĐSP Lào Cai)