Thứ Tư, 08/04/2020
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Cảm nhận từ một chuyến tham quan, thực tế

Gửi vào: 14:54 10/11/2017

Có nhà lý luận đã viết rằng: Cuộc đời là trường học mở rộng, thực tiễn là người thầy vĩ đại. Thực tiễn chứa đựng trong đó cả một kho tàng kinh nghiệm quý báu, vô tận cần được khai thác, đúc rút kinh nghiệm và quảng bá để nhân rộng.
Thực hiện chương trình bồi dưỡng CBQL trường Mầm non, để giúp học viên học tập và trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý; ngày 03/11/2017 vừa qua Trường CĐSP Lào Cai đã tổ chức cho học viên lớp Bồi dường CBQL trường Mầm non khoá 13 đi thực tế tại trường Mầm non Hoa Mai - Thành phố Lào Cai do cô Phạm Thị Minh Thuý - Trưởng khoa Bồi dưỡng làm trưởng đoàn.
Trường Mầm non Hoa Mai - Thành phố Lào Cai, đây là ngôi trường đi đầu về đổi mới công tác giáo dục, chất lượng giáo dục và chăm sóc luôn được đánh giá cao, hiện nay trường đã đạt chuẩn mức độ 2 và đang chuẩn bị các điều kiện để trở thành trường mầm non chất lượng cao. Là một địa chỉ đỏ để các đồng chí CBQL và giáo viên các trường Mầm non đến học tập và chia sẻ kinh nghiệm trau dồi kỹ năng quản lý, bổ sung thêm vào hành trang cho người CBQL khi trở về cơ sở giáo dục của mình.
Đúng 7 giờ 15 phút đoàn học viên lớp quản lý mầm non cùng cô giáo Phạm Thị Minh Thúy - đã có mặt tại trường. Khi vừa đặt chân đến sân trường chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và các cháu học sinh trong nhà trường.Trên những gương mặt của các thành viên trong đoàn không thể che giấu được cảm xúc rạng ngời với tâm trạng hồ hởi, náo nức. Trước mắt chúng tôi là cả một sự choáng ngợp với những câu hỏi cứ liên tục hiện ra trong đầu, chúng tôi cứ đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trước khuôn viên của trường. Nằm giữa lòng thành phố tấp nập, nhưng với sự tài tình trong cách bài trí khuôn viên của nhà trường từng câu chuyện cổ tích vẫn cứ hiện ra thật gần gũi, thân quen.

 

Cô giáo Phạm Thị Minh Thúy - Trưởng khoa Bồi dưỡng cùng đoàn học viên lớp Bồi dưỡng CBQL Mầm non

Khóa 13 tại trường MN Hoa Mai, TP Lào Cai

Trong buổi tham quan thực tế tại trường, đoàn chúng tôi đã được đồng chí Lê Thị Liên Hoa - Hiệu trưởng nhà trường, cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu, tổ trưởng khối chuyên môn đưa đi thăm lớp, dự giờ, tham quan cơ sở vật chất của nhà trường, được giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý hoạt động dạy học, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục của các nhà trường; xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết vững mạnh; xây dựng trường học lấy trẻ làm trung tâm và xây dựng trường chuẩn Quốc gia; Quy trình huy động và quản lý nguồn thu xã hội hóa....

 

Cô giáo Lê Thị Liên Hoa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục


Các bạn học viên trong lớp chia sẻ công tác quản lý tại nhà trường để được nghe tư vấn, giúp đỡ


Qua chuyến thực tế, hầu hết các thành viên trong đoàn đều cảm nhận về công tác QLGD của trường Mầm non Hoa Mai có nhiều nét tương đồng, song xét về mặt quản lý đội ngũ thì nhà trường có cách làm mới, có phần hiệu quả hơn mà các học viên của lớp quản lý mầm non K13 đều rất tâm đắc, mong muốn được học tập và trao đổi kinh nghiệm.
Với một thời gian không dài, nhưng đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng mỗi học viên lớp quản lý mầm non. Bởi đây không chỉ là một chuyến đi mang lại những điều bổ ích, lý thú từ thực tế công tác quản lý của nhà trường mà còn đọng lại trong mỗi chúng tôi tình cảm nồng nhiệt của tập thể nhà trường, những ánh mắt thơ ngây hồn nhiên thể hiện niềm vui khi được học tập tại ngôi trường mầm non Hoa Mai thân yêu. Hy vọng rằng, sau chuyến đi nghiên cứu thực tế QLGD tại đây, học viên lớp Bồi dưỡng CBQL mầm non K13 sẽ bổ sung thêm vào hành trang của mình những kinh nghiệm quý báu của đơn vị bạn để ngày càng vững vàng hơn trong công tác quản lý. Đây cũng là một trong những vấn đề quan trọng góp phần nâng cao chất lượng QLGD trong thời kỳ hội nhập và phát triển; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 8 (khóa XI) đã đề ra.
Xin chân thành cảm ơn Lãnh đạo trường CĐSP Lào Cai đã tổ chức cho chúng tôi có được một ngày thực tế đầy thú vị đúng với câu tục ngữ " Đi một ngày đàng học một sàng khôn".
Xin dừng bài viết bằng một lời kết có ý nghĩa mở với việc trích dẫn nguyên văn một câu châm ngôn bằng tiếng Anh:
"I hear and I forget,
I see and I remember,
I do and I understand,
I create and my mind opens,
I innovate and the word opens."
Có thể dịch là:
Tôi nghe và tôi quên,
Tôi nhìn và tôi nhớ,
Tôi làm và tôi hiểu,
Tôi sáng tạo và trí tuệ khai sáng,
Tôi đổi mới và thế giới mở ra trước mắt.

 

Hoạt động ngoại khóa của các cháu học sinh trường MN Hoa Mai


Tập thể lớp chụp ảnh cùng Ban giám hiệu trường Mầm non Hoa Mai

Giảng viên: ThS. Phạm Thị Minh Thúy - Trưởng khoa Bồi dưỡng
Học viên: Nguyễn Thị Sơn - Lớp Bồi dưỡng CBQL mầm non, Khóa 13