Thứ Ba, 07/04/2020
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Cảm nhận từ hoạt động trải nghiệm thực tế

Gửi vào: 14:32 10/11/2017

Thực hiện kế hoạch thực tế trong chương trình Bồi dưỡng CBQL, sáng 03/11/2017, lớp chúng tôi với 25 thành viên do cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy làm trưởng đoàn, đã có mặt tại trường Tiểu học Bắc Cường - TP Lào Cai.

Hoạt động thể dục sáng của học sinh

Cũng giống như các bạn ở các trường Tiểu học khác, học sinh ở đây bắt đầu ngày học mới với bài tập thể dục đồng diễn quen thuộc - một hoạt động khởi động, tạo hưng phấn cho một ngày học tập. Bất giác tôi chợt so sánh với học sinh vùng cao - không được bố mẹ đưa đón mỗi ngày như học sinh ở đây, nhiều em còn rất nhỏ, nhưng đã phải đi bộ hàng cây số trong cái khắc nghiệt của thời tiết và địa hình miền núi, có lẽ điều đó cũng là một sự trải nghiệm thú vị để các em có kỹ năng sống, rèn luyện ý chí và nghị lực thích ứng được với mọi hoàn cảnh khó khăn.
Tiết học đầu tiên mà chúng tôi dự là ở lớp 5A5 do cô giáo Vũ Thị Hoa giảng dạy. Ấn tượng của tôi khi bước vào phòng học là sự bài trí trong không gian lớp học đúng với tinh thần của trường học mới VNEN. Những sản phẩm học tập của học sinh được treo khắp phòng học, tinh thần làm việc nhóm được phát huy cao độ. Chứng kiến sự mạnh dạn, tự tin của các em như một minh chứng rõ ràng cho khẳng định: Thành công của VNEN là thế đó! Trong môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, với phương pháp giảng dạy phát huy tính tích cực người học, học sinh tự lực chiếm lĩnh kiến thức, rèn luyện kỹ năng và hoàn thành tốt các yêu cầu của bài học.

 

 

Một giờ học ở lớp 5A5

Sau tiết học, chúng tôi trở về văn phòng của nhà trường. Tại đây, chúng tôi được nghe báo cáo khái quát về tình hình chung của nhà trường do chính các em học sinh thực hiện. Với cách trình bày tự tin và đầy tự hào, các em giới thiệu rất nhiều các hoạt động của nhà trường, như hoạt động giáo dục kĩ năng sống, hoạt động trải nghiệm sáng tạo Những hoạt động này là cơ hội để các em vận dụng những kiến thức đã học vào đời sống xã hội để phát triển những phẩm chất và năng lực cho bản thân.

 

 

Đoàn thực tế nghe báo cáo về nhà trường

Với triết lý "Giáo dục hiện đại gắn liền với giáo dục thể chất, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát huy năng lực, phẩm chất người học hướng tới hội nhập quốc tế", cô giáo Phạm Thị Nhung - Phó Hiệu trưởng chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng nhà trường, trong công tác xã hội hóa, trong quản lý các hoạt động dạy và học... với sự tâm huyết và đầy trăn trở: Làm sao để một trường nằm ngay trung tâm thành phố khẳng định được thương hiệu, để mỗi phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình theo học? Sự chia sẻ đó, giúp cho mỗi chúng tôi có thêm định hướng, kế hoạch trong quá trình tổ chức và quản lý trường mình sau khi kết thúc khóa học.

Đoàn thực tế tặng quà cho các em học sinh

Trong không khí cởi mở của buổi gặp mặt, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi của các em học sinh như: "Thầy, cô thích nhất điều gì ở trường em?" "Thầy, cô nói cho chúng em biết: làm thế nào để trường em xứng tầm quốc tế?" và "Em ước được các thầy, cô đến thăm trường em vào nhiều dịp khác để chứng kiến sự trưởng thành của mỗi chúng em khi được học dưới mái trường này"; "Chúng em rất muốn lên thăm và chia sẻ khó khăn với các bạn vùng cao"... Những câu hỏi ấy, những mong muốn ấy cho thấy các em học sinh ở đây có những ước mơ thật đẹp, thật lớn lao với một trái tim đầy yêu thương, nhân ái. Chúng tôi tin chắc rằng, trong một tương lai không xa, các em sẽ trở thành những con người có đủ kiến thức, kĩ năng, sự tự tin để vững bước vào đời, làm chủ tương lai, cuộc sống của mình và hội nhập tốt với môi trường quốc tế.
Không khí của buổi gặp mặt sôi nổi hơn bởi sự chia sẻ cởi mở giữa các thầy cô trong đoàn với Ban giám hiệu nhà trường về công tác quản lí như: kinh nghiệm trong công tác xã hội hóa; Xây dựng trường chuẩn quốc gia; Nâng cao chất lượng đội ngũ và việc tổ chức học tập gắn với thực tiễn... Từng cách làm hay được chúng tôi ghi chép cẩn thận, chúng sẽ trở thành cẩm nang theo chúng tôi về với giáo dục vùng cao...

Nguyễn Thị Lệ Thủy - Giảng viên khoa BD
Ngô Thị Thủy - Lớp BDCBQL TH- K18