Thứ Tư, 08/04/2020
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Cảm nhận từ một chuyến đi

Gửi vào: 17:35 31/10/2017

Chúng tôi đã từng đi thực tế ở các khóa học và ở nhiều nơi khác nhau nhưng có lẽ chuyến đi thực tế tại trường THCS Ngô Văn Sở - Thành phố Lào Cai là ấn tượng hơn cả. Một chuyến đi không dài song cũng đong đầy kỷ niệm với thầy cô, đồng nghiệp và với mái trường Ngô Văn Sở mến yêu.
Được sự nhất trí của Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, Đúng 7 giờ ngày 26 tháng 10 năm 2017, lớp Bồi dưỡng Cán bộ quản lý THCS khóa 15 do cô giáo Bùi Thị Bình - Giảng viên khoa Bồi dưỡng làm trưởng đoàn, chúng tôi đã có mặt tại trường THCS Ngô Văn Sở. Thật vinh dự khi đoàn chúng tôi được đến với ngôi trường nằm ngay phía bên kia cây cầu nối hai bờ sông của phường Kim Tân và Phố Mới với bề dày thành tích.
Một buổi sáng mùa thu trong tiết trời se se lạnh, chúng tôi càng ấm lòng hơn khi nhận được sự đón tiếp chu đáo, nồng nhiệt của ban lãnh đạo cùng các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của nhà trường.

 

 

Sau khi nghe giới thiệu về nhà trường, đoàn chúng tôi được dự 2 tiết học ở lớp 6, Khoa học xã hội phần Lịch sử và tiết Toán. Có lẽ nhiều thầy cô trong đoàn chúng tôi vẫn thường quan niệm rằng dạy theo mô hình này khó với học trò và khó với cả thầy cô. Thế nhưng dự xong hai tiết học chúng tôi đều có chung cảm nhận rằng: Các thầy, các cô trường THCS Ngô Văn Sở đang thực sự vận dụng và đổi mới phương pháp dạy học theo mô hình "Trường học mới". Các thầy, các cô đã tạo cho học sinh một tâm thế thoải mái trước khi tiếp cận kiến thức mới. Bằng khả năng sư phạm của mình, các thầy, các cô đã truyền lửa cho các em, thắp lên cho các em niềm đam mê, yêu thích môn học và khám phá kiến thức. Vì thế mà nhiều thầy cô trong đoàn chúng tôi ngỡ ngàng trước cách thức tổ chức các hoạt động dạy và học, cách kiểm soát kết quả học tập của học sinh và khả năng xử lý tình huống sư phạm của cô giáo... Đặc biệt hơn, trong mỗi tiết dạy chúng tôi thấy rõ các thầy, cô rất chú trọng đến việc học đi đôi với hành gắn nội dung bài học vào thực tế đời sống giúp các em bước đầu vận dụng và giải quyết các vấn đề thực tế đặt ra. Giờ học cứ thế nhẹ nhàng trôi đi trong sự hăng say của các học trò, trong sự tiếc nuối của người dự bởi thời gian hình như ngắn quá. Một tiết học thôi, nhưng mỗi thầy, cô của đoàn chúng tôi chắc hẳn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Thăm quan các phòng chức năng và tham gia hoạt động giữa giờ của nhà trường, mỗi thành viên trong đoàn đều có chung một cảm nhận về một ngôi trường không chỉ có bề dày thành tích trong học tập mà trong cả các hoạt động phong trào. Có được thành tích đó chính là do sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường mà đặc biệt là vai trò của cô giáo Nguyễn Thị Thanh Xuân - Hiệu trưởng nhà trường. Thời gian cứ thế trôi đi, biết bao thế hệ học trò đã trưởng thành từ nơi đây và cũng theo thời gian ấy mái tóc cô đã điểm bạc thế nhưng chưa bao giờ cô thôi sáng tạo. Dường như tôi bắt gặp ở cô hiệu trưởng ấy là sự đam mê, nhiệt huyết, sự trăn trở và không ngừng tìm tòi, sáng tạo của những người quản lý giáo dục hết lòng vì học sinh thân yêu!

 

 

Cũng trong đợt tham quan học tập này, lớp quản lí THCS đã được nghe cô Nguyễn Thị Thanh Xuân báo cáo về tình hình chung của nhà trường, đặc biệt là những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện mô hình trường học mới, Ngô Văn Sở là 1 trong 4 trường đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện dạy thí điểm mô hình trường học mới và đến nay có thể khẳng định, mô hình này hoàn toàn có thể thực hiện có hiệu quả tại Lào Cai.
Cô cũng cho biết thêm, hiện nay tại trường THCS Ngô Văn Sở đang thực hiện việc tích hợp môn Tiếng Anh qua các môn học để đáp ứng được yêu cầu giáo dục hiện đại. Hơn nữa, nhà trường chú trọng đến việc tích hợp, liên hệ thực tế qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.
Thật may mắn hơn khi đến với trường, chúng tôi lại được gặp gỡ, giao lưu với các thầy giáo, cô giáo đến từ Văn Chấn, Yên Bái cũng đến học tập kinh nghiệm tại trường. Các thầy cô đến từ vùng mà vừa xảy ra những trận lũ kinh hoàng. Thế nhưng dù khó khăn thế nào cũng không ngăn được tinh thần học hỏi của các thầy cô. Chia sẻ với các thầy cô, tôi mới càng thêm thấm thía về nỗi vất vả, sự hy sinh của những người gieo mầm trí tuệ cho đời.
Một ngày thực tế có thể về thời gian là ngắn nhưng với chúng tôi đã thu nhận thêm được bao nhiêu bài học quý giá. Có lẽ chuyến đi này sẽ mãi là hành trang kỷ niệm trong cuộc đời của những thầy giáo, cô giáo chúng tôi.

 

 

Xin được trân trọng cảm ơn trường CĐSP Lào Cai, trường THCS Ngô Văn Sở đã giúp chúng tôi có buổi thực tế đầy ý nghĩa. Kính chúc Ban lãnh đạo và các thầy giáo, cô giáo hai nhà trường mạnh khỏe, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học và luôn là những "cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời".

Giảng viên:Bùi Thị Bình - Khoa Bồi dưỡng - Trường CĐSP Lào Cai
Học viên:Nguyễn Thị Thanh Huyền-Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn-TP Lào Cai
Hạng Thị Mai Hoa - Phó Hiệu trưởng - Trường THCS Kim Đồng huyện Sa Pa, Lào Cai