Thứ Ba, 25/04/2017
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Giới thiệu khoa Bồi dưỡng

Gửi vào: 14:05 02/01/2016

Văn phòng: Tầng 2, Khu Hiệu bộ, Trường CĐSP Lào Cai
Email: khoabd.c08@moet.edu.vn

I. Chức năng, nhiệm vụ của khoa

1. Chức năng

- Quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng hệ vừa làm vừa học, gồm các lớp Đại học liên kết, Cao đẳng liên thông, Trung cấp hệ B, Bồi dưỡng.

- Giảng dạy các học phần do khoa quản lý:

+ Trong năm học: Học phần Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành GD&ĐT năm thứ ba (đối với các lớp Cao đẳng), năm thứ hai (đối với các lớp Trung cấp). Học phần Quản lý trong giáo dục mầm non cho các lớp Cao đẳng hệ mầm non năm thứ ba.
Chương trình Bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lý trường học cho 3 lớp Bồi dưỡng CBQL trường MN, trường Tiểu học, trường THCS.

+ Trong hè: Học phần Quản lý trong giáo dục mầm non cho các lớp Cao đẳng hệ mầm non liên thông năm thứ ba

- Giảng dạy các học phần do đơn vị khác quản lý nhưng thuộc chuyên môn sâu của giảng viên trong khoa cho sinh viên, học viên trong trường: Toán, Văn, Tâm lý - Giáo dục, Vật lý, Giáo dục Tiểu học (Theo sự phân công các nhóm chuyên môn liên quan đến giảng viên khoa) trong năm học và trong hè.

- Hoàn thành các nhiệm vụ khác do các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường phân công.

2. Nhiệm vụ

- Quản lý hoạt động dạy và học hệ VLVH, được thực hiện chủ yếu trong hè, bao gồm nhiều khâu, từ xây dựng thời khóa biểu, tổ chức hoạt động dạy- học, kiểm tra đánh giá, thi học phần, vào điểm, xét học tiếp...(đối với các lớp cao đẳng liên thông, trung cấp hệ B), tổ chức khai giảng, tiến hành hoạt động dạy - học, kiểm tra, đánh giá, thi, bế giảng và trao bằng hoặc chứng chỉ tốt nghiệp (đối với lớp bồi dưỡng, đại học liên kết).

- Giảng dạy và trực tiếp quản lý các lớp Bồi dưỡng CBQL trường mầm non, tiểu học, THCS, từ tham mưu về công tác tuyển sinh; xây dựng, điều chỉnh chương trình; trực tiếp giảng dạy; tổ chức cho học viên đi thực tế trường học trong và ngoài tỉnh; hướng dẫn học viên làm tiểu luận khóa học; tổ chức kiểm tra, thi học phần và đánh giá kết quả học tập của học viên; lên kế hoạch và trực tiếp mời giảng viên thỉnh giảng; chủ trì tổ chức khai giảng, tổng kết

- Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

- Tham gia công tác đào tạo và quản lý công nghệ

- Giảng dạy các học phần khác thuộc chuyên môn sâu của giảng viên trong khoa cho sinh viên, học viên trong trường.

- Tổ chức quá trình đào tạo, lập kế hoạch giảng dạy.

- Học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn.

- Hoàn thành các nhiệm vụ khác do nhà trường phân công.

II. Quá trình hình thành và phát triển

1. Về biên chế

Thời gian đầu khi mới thành lập, tháng 10 năm 2000, khoa có 5 giảng viên là các đồng chí: Nguyễn Thị Lan (hiện công tác tại phòng TC- HC; Nguyễn Thị Khánh, Nguyễn Văn Tăng, Nguyễn Vinh Xô và Bùi Sĩ Thu (đã nghỉ hưu); Đồng chí Nguyễn Văn Tăng giữ chức vụ Trưởng khoa

Đến tháng 8 năm 2001, khoa bổ sung thêm đồng chí Đào Thị Lan; Tháng 8 năm 2003, đồng chí Nguyễn Ánh Tuyết được điều chuyển về khoa; Tháng 5 năm 2004, khoa bổ sung thêm đồng chí Tống Thị Hải Lý. Tháng 10 năm 2004, để kiện toàn bộ máy lãnh đạo của đơn vị, đồng chí Lý được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Bồi dưỡng.

Tháng 1 năm 2005, do sức khoẻ yếu, đồng chí Tăng đang giữ chức vụ trưởng khoa và được nhà trường đồng ý cho nghỉ chế độ hưu sớm và trở về cư trú với gia đình tại Hà Nội
Từ sau khi đồng chí Tăng nghỉ hưu, đồng chí Lý đảm nhiệm quyền Trưởng khoa (tháng 2/2005- 10/2006) rồi Trưởng khoa từ 1/11/2006 cho đến nay.

Ngày 1/10/2008 đồng chí Dương Thuỳ Nhiên được điều chuyển từ tổ Bộ môn chung sang khoa Bồi dưỡng và giữ chức vụ Phó trưởng khoa Bồi dưỡng. Do tính chất của công việc, đến 1/1/2011, đồng chí Nhiên lại chuyển về Tổ Bộ môn chung để hoàn thành nhiệm vụ của nhà trường ở giai đoạn mới.

Năm học 2011-2012, đồng chí giáo viên mới là Nguyễn Ngọc Ngân công tác tại Phòng GD&ĐT huyện Si Ma Cai và đồng chí Bùi Thị Bình, công tác tại trường Tiểu học Bắc Cường- TP Lào Cai được điều chuyển về nhận công tác tại khoa.

Bước vào năm học 2013-2014, để kiện toàn bộ máy tổ chức của nhà trường, chuẩn bị cho việc thành lập Đại học Phan xi păng, một số khoa tổ trong nhà trường có sự điều chuyển giáo viên cho phù hợp nhiệm vụ trong giai đoạn tới, trong đó có khoa Bồi dưỡng. Hai giảng viên khoa là Đào Thị Lan và Nguyễn Ngọc Ngân chuyển đến giảng dạy ở đơn vị khác. Đồng chí Đỗ Thị Minh được chuyển đến khoa với cương vị Phó trưởng khoa.

Tháng 5 năm 2015, do số lượng công việc tăng lên so với những năm trước- quản lý chỉ đạo hệ vừa làm vừa học của nhà trường, khoa tiếp nhận thêm 2 đồng chí giảng viên từ 2 đơn vị của nhà trường- Phòng Đào tạo và tổ Bộ môn chung là đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy và đồng chí Nguyễn Thị Xuân. Tháng 10 cùng năm, do đồng chí Minh sức khỏe thuyên giảm không đảm nhiệm hết công việc quản lý được giao nên đồng chí Xuân được nhà trường bổ nhiệm với cương vị Phó trưởng khoa để có thể ghé vai gánh đỡ công việc cho đồng chí trưởng khoa giúp khoa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đến tháng 12 năm 2015, đồng chí Minh chia tay các đồng nghiệp trong khoa và về nghỉ hưu tại phường Phố Mới, thành phố Lào Cai.

Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 1 năm 2016, khoa Bồi dưỡng có bốn giảng viên trong biên chế chính thức của đơn vị. Bốn đồng chí này đã, đang và sẽ "kề vai sát cánh" cùng nhau phấn đấu để hoàn thành hiệu quả công việc mà nhà trường giao phó.

2. Những thành tích đạt được

Tính đến hết học kì I, năm học 2015- 2016, khoa Bồi dưỡng đã tổ chức được 43 khóa bồi dưỡng với 1.620 học viên là CBQL trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (trong đó có 622 học viên là CBQL trường tiểu học; 470 học viên là CBQL trường MN; 530 học viên là CBQL trường THCS). Ngoài ra, khoa còn bồi dưỡng giúp cho tỉnh Lai Châu 47 học viên là CBQL trường các trường mầm non toàn tỉnh bạn. Đây là những cố gắng rất lớn của lãnh đạo và giảng viên trong khoa nói riêng, của đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy đối tượng CBQL nói chung, vì làm quản lý đã khó, dạy CBQL còn khó hơn nhiều, quản lý được coi là một nghề, nó vừa là một khoa học, vừa là một nghệ thuật...

Ngoài dạy Nghiệp vụ quản lý trường học cho các CBQL trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, giảng viên khoa còn đảm nhiệm việc dạy Học phần Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành, Học phần Quản lý trong giáo dục mầm non cho sinh viên năm cuối của trường.

Khoa cũng đã thực hiện khá tốt các nhiệm vụ giảng dạy các môn thuộc chuyên ngành của giảng viên trong khoa cho sinh viên trong trường.

Từ năm 2001 đến hết học kì I, năm học 2015-2016, khoa đã xây dựng được 2 bộ chương trình bồi dưỡng CBQL giáo dục (chương trình giai đoạn 1, 2001-2010 và chương trình giai đoạn 2, 2011-2020) cho các lớp bồi dưỡng CBQL trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Lào Cai. Hai bộ chương trình này có đủ các nội dung từ Đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về GD&ĐT cho đến các nội dung thuộc nghiệp vụ quản lý nói chung và đặc trưng của từng cấp học nói riêng. Sau khi xây dựng xong 2 bộ chương trình, khoa đã đối chiếu, tham khảo một số chương trình BDCBQL của một số địa phương bạn như thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội thì chương trình của khoa không những kế thừa mà còn có sự phát triển thêm ở sự phù hợp thực tế giáo dục của tỉnh Lào Cai. Hai bộ chương trình của khoa đã giảm bớt tính hàn lâm về lý luận, tăng thêm các buổi nói chuyện chuyên đề, đi thực tế giáo dục tại các trường chuẩn quốc gia trong và ngoài tỉnh để học viên có nhiều cơ hội so sánh, học tập phục vụ cho công việc quản lý nhà trường.Các giáo viên khoa bồi dưỡng và 1 lớp học viên của khoa 

Khoa cũng đã thành công trong việc tổ chức, hướng dẫn học viên làm tiểu luận khoá học. Đây là công việc cần phải có thời gian, tính khoa học và sự làm việc nghiêm túc. Qua thời gian 16 năm hướng dẫn học viên làm tiểu luận cho thấy học viên nào làm việc nghiêm túc thì khi hoàn thành khóa học và trở về đơn vị công tác họ có thêm một kinh nghiệm bổ ích trong việc hướng dẫn, thẩm định những sáng kiến kinh nghiệm giáo dục, những đề tài nghiên cứu khoa học trong phạm vi nhà trường cho giáo viên, nhân viên trong trường của họ. Những đề tài NCKH của học viên chưa phải là những vấn đề lớn nhưng học viên đã biết được quy trình, nội dung, yêu cầu cần thiết cho một công trình nghiên cứu, góp phần giải quyết một số vấn đề đặt ra của thực tế nhà trường nơi học viên công tác.

Việc tổ chức cho học viên tham quan học tập tại một số trường học trong và ngoài tỉnh cũng là một thành công của khoa Bồi dưỡng trong những năm qua. Địa điểm học viên đến là những đơn vị có thành tích nổi bật, là điển hình tiên tiến về hoạt động giáo dục. Sau mỗi chuyến đi, học viên rút ra được nhiều bài học bổ ích về thành công, hạn chế của trường bạn, từ đó có bài học kinh nghiệm riêng cho bản thân về công tác quản lý và lãnh đạo nhà trường nơi học viên đang công tác.

Đến tháng 5 năm 2015, theo sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, tập thể khoa tiếp nhận thêm một nhiệm vụ mới- Quản lý quá trình đào tạo, bồi dưỡng hệ vừa làm vừa học của nhà trường. Với số lượng giảng viên không nhiều, chỉ có 5 đồng chí nhưng đã quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn từ khâu nhập học cho đến khâu tổ chức bế giảng, trao bằng tốt nghiệp cho học viên 4 hệ - đại học liên kết, cao đẳng liên thông, trung cấp mầm non hệ B, bồi dưỡng với tổng số 37 lớp gồm 1987 học viên/37 lớp (trong đó, đại học 1099 HV/18 lớp, cao đẳng 693 HV/12 lớp, trung cấp 36 HV/1 lớp, bồi dưỡng 159 HV/6 lớp). Tuy nhiệm vụ bổ sung hết sức mới mẻ và đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của tập thể giảng viên khoa nhưng sau một thời gian tiếp quản từ Phòng Đào tạo của nhà trường, khoa đã đưa hoạt động này vào nề nếp, vận hành công việc tương đối hanh thông và đã gặt hái được thành công đáng kể. Tin rằng với nhiệm vụ đã đảm nhiệm cùng nhiệm vụ mới được giao, với sự chỉ đạo sát xao, tận tình , có trách nhiệm của Ban giám hiệu, cùng sự tận tụy vượt khó của đội ngũ giảng viên, khoa Bồi dưỡng sẽ vững bước trên con đường mà trường, ngành đã giao.

III. Cơ cấu tổ chức


  Thạc sĩ TỐNG THỊ HẢI LÝ

 
Chức vụ: Trưởng khoa

  Chuyên ngành đào tạo: Ngữ văn

  Số điện thoại: 020 3822713

 

  Thạc sĩ NGUYỄN THỊ XUÂN

  Chức vụ: Phó Trưởng khoa

  Chuyên ngành đào tạo: Toán

  Số điện thoại: 0986128136

 

  Thạc sĩ BÙI THỊ BÌNH

  Chức vụ: Giảng viên

  Chuyên ngành đào tạo: Quản lý giáo dục

  Số điện thoại: 0987161070

 

  Thạc sĩ NGUYỄN THỊ LỆ THỦY

  Chức vụ: Giảng viên

  Chuyên ngành đào tạo: Tâm lý giáo dục

  Số điện thoại: 0975059259