Thứ Ba, 31/03/2020
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Giới thiệu khoa Bồi dưỡng

Gửi vào: 14:05 02/01/2016

Văn phòng: Tầng 2, Khu Hiệu bộ, Trường CĐSP Lào Cai
Email: khoabd.c08@moet.edu.vn

I. Chức năng, nhiệm vụ của khoa

1. Chức năng

- Quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng hệ vừa làm vừa học, gồm các lớp Đại học liên kết, Cao đẳng liên thông, Trung cấp hệ B, Bồi dưỡng.

 - Giảng dạy các học phần do khoa quản lý:  

+ Trong năm học: Học phần Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành  GD&ĐT năm thứ ba (đối với các lớp Cao đẳng), năm thứ hai (đối với các lớp Trung cấp). Học phần Quản lý trong giáo dục mầm non cho các lớp Cao đẳng hệ mầm non năm thứ ba.

Chương trình Bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lý trường học cho 3 lớp Bồi dưỡng CBQL trường MN, trường Tiểu học,  trường THCS.

                + Trong hè: Học phần Quản lý trong giáo dục mầm non cho các lớp Cao đẳng hệ mầm non liên thông năm thứ ba

- Giảng dạy các học phần do đơn vị khác quản lý nhưng thuộc chuyên môn sâu của giảng viên trong khoa cho sinh viên, học viên trong trường: Toán, Văn, Tâm lý – Giáo dục, Vật lý, Giáo dục Tiểu học (Theo sự phân công các nhóm chuyên môn liên quan đến giảng viên khoa) trong năm học và trong hè.

- Hoàn thành các nhiệm vụ khác do các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường phân công.

                       Giảng viên khoa Bồi dưỡng chụp ảnh cùng học viên các lớp bồi dưỡng CBQL 

2. Nhiệm vụ

- Quản lý hoạt động dạy và học hệ VLVH, được thực hiện chủ yếu trong hè, bao gồm nhiều khâu, từ xây dựng thời khóa biểu, tổ chức hoạt động dạy- học, kiểm tra đánh giá, thi học phần, vào điểm, xét học tiếp…(đối với các lớp cao đẳng liên thông, trung cấp hệ B), tổ chức khai giảng, tiến hành hoạt động dạy – học, kiểm tra, đánh giá, thi, bế giảng và trao bằng hoặc chứng chỉ tốt nghiệp (đối với lớp bồi dưỡng, đại học liên kết).

- Giảng dạy và trực tiếp quản lý các lớp Bồi dưỡng CBQL trường mầm non, tiểu học, THCS, từ tham mưu về công tác tuyển sinh; xây dựng, điều chỉnh chương trình; trực tiếp giảng dạy; tổ chức cho học viên đi thực tế trường học trong và ngoài tỉnh; hướng dẫn học viên làm tiểu luận khóa học; tổ chức kiểm tra, thi học phần và đánh giá kết quả học tập của học viên; lên kế hoạch và trực tiếp mời giảng viên thỉnh giảng; chủ trì tổ chức khai giảng, tổng kết.

- Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

- Tham gia công tác đào tạo và quản lý công nghệ

- Giảng dạy các học phần khác  thuộc chuyên môn sâu của giảng viên trong khoa cho sinh viên, học viên trong trường.

- Tổ chức quá trình đào tạo, lập kế hoạch giảng dạy.

- Học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn.

- Hoàn thành các nhiệm vụ khác do nhà trường phân công.


II. Quá trình hình thành và phát triển

1. Về biên chế

Thời gian đầu khi mới thành lập, tháng 10 năm 2000, khoa có 5 giảng viên là các đồng chí: Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Thị Khánh, Nguyễn Văn Tăng, Nguyễn Vinh Xô, Bùi Sĩ Thu (hiện tại 5 đồng chí đều đã nghỉ hưu); Đồng chí Nguyễn Văn Tăng giữ chức vụ Trưởng khoa thời gian này.

Đến tháng 8 năm 2001, khoa bổ sung thêm đồng chí Đào Thị Lan; Tháng 8 năm 2003, đồng chí Nguyễn Ánh Tuyết được điều chuyển về khoa; Tháng 5 năm 2004, khoa bổ sung thêm đồng chí Tống Thị Hải Lý. Tháng 10 năm 2004, để kiện toàn bộ máy lãnh đạo của đơn vị, đồng chí Lý được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng khoa Bồi dưỡng.

Tháng 1 năm 2005, do sức khoẻ yếu, đồng chí Tăng đang giữ chức vụ trưởng khoa và được nhà trường đồng ý cho nghỉ chế độ hưu sớm và trở về cư trú với gia đình tại Hà Nội
Từ sau khi đồng chí Tăng nghỉ hưu, đồng chí Lý đảm nhiệm quyền Trưởng khoa (tháng 2/2005- 10/2006) rồi Trưởng khoa từ ngày 1 tháng 11 năm 2006.

Ngày 1 tháng 10 năm 2008, đồng chí Dương Thuỳ Nhiên được điều chuyển từ tổ Bộ môn chung sang khoa Bồi dưỡng và giữ chức vụ Phó trưởng khoa. Do tính chất của công việc, đến tháng 1 năm 2011, đồng chí Nhiên lại chuyển trở lại Tổ Bộ môn chung để hoàn thành nhiệm vụ của nhà trường ở giai đoạn mới.

Năm học 2011-2012, đồng chí giáo viên mới Nguyễn Ngọc Ngân, công tác tại Phòng GD&ĐT huyện Si Ma Cai và  đồng chí Bùi Thị Bình, công tác tại trường Tiểu học Bắc Cường- TP Lào Cai được điều chuyển về nhận công tác tại khoa.

Bước vào năm học 2013-2014, để kiện toàn bộ máy tổ chức của nhà trường, chuẩn bị cho việc thành lập Đại học Lào Cai, một số khoa tổ trong nhà trường có sự điều chuyển giáo viên cho phù hợp nhiệm vụ trong giai đoạn tới, trong đó có khoa Bồi dưỡng. Hai giảng viên khoa là Đào Thị Lan và Nguyễn Ngọc Ngân chuyển đến công tác tại đơn vị khác trong nhà trường. Đồng chí Đỗ Thị Minh được điều chuyển đến khoa với cương vị Phó trưởng khoa.

Tháng 5 năm 2015, do số lượng công việc tăng lên so với những năm trước vì khoa nhận thêm một nhiệm vụ mới - quản lý, chỉ đạo hệ vừa làm vừa học của nhà trường, khoa tiếp nhận thêm 2 đồng chí giảng viên từ 2 đơn vị của nhà trường- Phòng Đào tạo và tổ Bộ môn chung là đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy và đồng chí Nguyễn Thị Xuân. Tháng 10 cùng năm, do đồng chí Minh sức khỏe thuyên giảm không đảm nhiệm hết công việc quản lý được giao nên đồng chí Xuân được nhà trường bổ nhiệm với cương vị Phó trưởng khoa để có thể ghé vai gánh đỡ công việc cho đồng chí Trưởng khoa giúp khoa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đến tháng 12 năm 2015, đồng chí Minh chia tay các đồng nghiệp trong khoa và trường, về nghỉ hưu tại phường Phố Mới, thành phố Lào Cai.

Tháng 4 năm 2017, đồng chí Lý hết nhiệm kì thứ 2 làm Trưởng khoa nên đã chuyển đổi sang vị trí mới, đồng chí Xuân trong cương vị Phó trưởng khoa được Ban giám hiệu phân công đảm nhiệm vai trò phụ trách khoa Bồi dưỡng.

Tính đến thời điểm hiện tại, tháng 4 năm 2017, khoa Bồi dưỡng có bốn giảng viên trong biên chế chính thức của đơn vị. Bốn đồng chí này đã, đang và sẽ “kề vai sát cánh” cùng nhau phấn đấu để hoàn thành hiệu quả công việc mà nhà trường giao phó.

2. Những thành tích đạt được

Tính đến hết học kì I năm học 2016- 2017, khoa Bồi dưỡng đã tổ chức được 48 khóa bồi dưỡng với 1.716 học viên là CBQL trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (trong đó có 653 học viên là CBQL trường tiểu học; 503 học viên là CBQL trường MN; 560 học viên là CBQL trường THCS); 2 khóa bồi dưỡng tiếng Mông với 79 học viên là giáo viên tiểu học, mầm non đang công tác tại các trường vùng cao (49 học viên khóa 1 và 30 học viên khóa 2). Dự kiến hè 2017, khoa sẽ tiếp tục mở 3 lớp bồi dưỡng CBQL trường mầm non, tiểu học, THCS và 1 lớp bồi dưỡng cho đội ngũ giảng viên dạy tiếng Mông, 1 lớp bồi dưỡng cho giáo viên tiểu học, mầm non trong tỉnh. Ngoài ra, khoa còn bồi dưỡng giúp cho tỉnh Lai Châu 47 học viên là CBQL trường các trường mầm non toàn tỉnh. Đây là những cố gắng rất lớn của lãnh đạo và giảng viên trong khoa nói riêng, của đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy các lớp bồi dưỡng nói chung.


Ngoài tổ chức các lớp bồi dưỡng, đội ngũ giảng viên khoa trực tiếp giảng dạy Nghiệp vụ quản lý trường học cho các lớp bồi dưỡng CBQL trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Thêm nữa, giảng viên khoa còn đảm nhiệm việc dạy Học phần Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành, Học phần Quản lý trong giáo dục mầm non cho sinh viên năm cuối của trường.

Khoa cũng đã thực hiện khá tốt các nhiệm vụ giảng dạy các môn thuộc chuyên ngành của giảng viên trong khoa cho sinh viên trong trường.

Từ năm 2001 đến hết học kì I, năm học 2016-2017, tập thể đơn vị đã xây dựng được 2 bộ chương trình bồi dưỡng CBQL giáo dục (chương trình giai đoạn 1, 2001-2010 và chương trình giai đoạn 2, 2011-2020) cho các lớp bồi dưỡng CBQL trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tỉnh Lào Cai. Hai bộ chương trình này có đủ các nội dung từ Đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về GD&ĐT cho đến các nội dung thuộc nghiệp vụ quản lý nói chung và đặc trưng của từng cấp học nói riêng. Sau khi xây dựng xong 2 bộ chương trình, khoa đã đối chiếu, tham khảo một số chương trình BDCBQL của một số địa phương bạn như thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội thì chương trình của khoa không những kế thừa mà còn có sự phát triển thêm ở sự phù hợp thực tế giáo dục của tỉnh Lào Cai. Hai bộ chương trình của khoa đã giảm bớt tính hàn lâm về lý luận, tăng thêm các buổi nói chuyện chuyên đề, đi thực tế giáo dục tại các trường chuẩn quốc gia trong và ngoài tỉnh để học viên có nhiều cơ hội so sánh, học tập phục vụ cho công việc quản lý nhà trường.

Khoa cũng đã thành công trong việc tổ chức, hướng dẫn học viên làm tiểu luận khoá học. Đây là công việc cần phải có thời gian, tính khoa học và sự làm việc nghiêm túc. Qua thời gian 17 năm hướng dẫn học viên làm tiểu luận cho thấy học viên nào làm việc nghiêm túc thì khi hoàn thành khóa học và trở về đơn vị công tác họ có thêm một kinh nghiệm bổ ích trong việc hướng dẫn, thẩm định những sáng kiến kinh nghiệm giáo dục, những đề tài nghiên cứu khoa học trong phạm vi nhà trường cho giáo viên, nhân viên trong trường của họ. Những đề tài NCKH của học viên chưa phải là những vấn đề lớn nhưng học viên đã biết được quy trình, nội dung, yêu cầu cần thiết cho một công trình nghiên cứu, góp phần giải quyết một số vấn đề đặt ra của thực tế nhà trường nơi học viên công tác.

Việc tổ chức cho học viên tham quan học tập tại một số trường học trong và ngoài tỉnh cũng là một thành công của khoa Bồi dưỡng trong những năm qua. Địa điểm học viên đến là những đơn vị có thành tích nổi bật, là điển hình tiên tiến về hoạt động giáo dục. Sau mỗi chuyến đi, học viên rút ra được nhiều bài học bổ ích về thành công, hạn chế của trường bạn, từ đó có bài học kinh nghiệm riêng cho bản thân về công tác quản lý và lãnh đạo nhà trường nơi học viên đang công tác.

Từ tháng 5 năm 2015 đến nay, với nhiệm vụ bổ sung - Quản lý quá trình đào tạo, bồi dưỡng hệ vừa làm vừa học của nhà trường, với số lượng giảng viên không nhiều, chỉ có 5 đồng chí nhưng đã quản lý, điều hành hoạt động chuyên môn từ khâu nhập học cho đến khâu tổ chức bế giảng, trao bằng tốt nghiệp cho học viên 4 hệ - đại học liên kết, cao đẳng liên thông, trung cấp mầm non hệ B, bồi dưỡng với 2629 học viên/51 lớp. Tuy nhiệm vụ bổ sung đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của tập thể giảng viên khoa nhưng sau một thời gian tiếp quản từ Phòng Đào tạo -NCKH của nhà trường, khoa đã đưa hoạt động này vào nề nếp, vận hành công việc hanh thông và đã gặt hái được thành công đáng kể. Tin rằng với nhiệm vụ đã đảm nhiệm cùng nhiệm vụ mới được giao, với sự chỉ đạo sát xao, tận tình, có trách nhiệm của Ban giám hiệu, cùng sự tận tụy vượt khó của đội ngũ giảng viên, khoa Bồi dưỡng sẽ vững bước trên con đường mà trường, ngành đã giao.

III. Cơ cấu tổ chức

Thạc sĩ NGUYỄN THỊ XUÂN
Chức vụ: Phó Trưởng khoa
Chuyên ngành đào tạo: Toán
Số điện thoại: 0986128136

Thạc sĩ TỐNG THỊ HẢI LÝ
Chức vụ: Giảng viên
Chuyên ngành đào tạo: Ngữ văn
Số điện thoại: 020 3822713

Thạc sĩ BÙI THỊ BÌNH
Chức vụ: Giảng viên
Chuyên ngành đào tạo: Quản lý giáo dục
Số điện thoại: 0987161070

Thạc sĩ NGUYỄN THỊ LỆ THỦY
Chức vụ: Giảng viên
Chuyên ngành đào tạo: Tâm lý giáo dục
Số điện thoại: 0975059259