Thứ Hai, 21/05/2018

Dạy học theo định hướng giáo dục STEM cho giáo viên các trường THCS

Gửi vào: 08:24 17/04/2018

Thực hiện công văn số 1470/SGD&ĐT-GDTrH ngày 25/8/2017 của Sở GD&ĐT; Kế hoạch số 121/KH - CĐSP ngày 15/11/2017 giữa trường CĐSP Lào Cai với các Phòng GD&ĐT huyện/ thành phố về việc tổ chức các hoạt động hợp tác năm học 2017 - 2018; Kế hoạch số 29/KH - PGD&ĐT ngày 09/9/2017 của Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai; Kế hoạch số 21 ngày 23/3/2018 của Hiệu trưởng Trường CĐSP Lào Cai.

Trong khuôn khổ  ngày 10,11/4/2018 Trường CĐSP Lào Cai phối hợp cùng Phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai tổ chức tập huấn chủ đề: “Dạy học theo định hướng giáo dục STEM cho giáo viên các trường THCS tỉnh Lào Cai”.

Đến dự buổi tập huấn có TS. Vũ Thị Bình, Phó hiệu trưởng trường CĐSP Lào Cai;  Nhà giáo Trần Thị Kim Dung, phó phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai, cùng các thầy cô trong nhóm nghiên cứu STEM của Trường CĐSP Lào Cai và hơn 60 giáo viên THCS trong toàn tỉnh Lào Cai. Đặc biệt, tham gia buổi tập huấn còn có cô giáo Tô Thị Như Quỳnh - Trường THPT số 3 Thành phố Lào Cai, một trong 5 giáo viên tham gia diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2018 được tổ chức tại Singapo vào tháng 3 vừa qua cùng tham gia chia sẻ kinh nghiệm.

Chương trình buổi tập huấn tập trung các nội dung như: Việc triển khai GD STEM trên thế giới và ở Việt Nam, Sự cần thiết phải thực hiện dạy học theo định hướng GD STEM trong các trường phổ thông và một số vấn đề cơ bản về giáo dục STEM (mục tiêu, đặc điểm, bản chất của GD STEM, các quy trình GD STEM trên thế giới), quy trình thiết kế kế hoạch dạy học theo định hướng giáo dục STEM; Robotics và phần mềm lập trình điều khiển Robot.

Chương trình tập huấn nhằm cung cấp cho giáo viên phương pháp hỗ trợ học sinh nâng cao kiến thức chuyên môn và liên môn, phát triển tư duy, kỹ năng làm việc nhóm trong quá trình học tập.

Phát biểu tổng kết đợt tập huấn, TS. Hoàng Văn Dương – Hiệu trưởng trường CĐSP Lào Cai nhấn mạnh sau đợt tập huấn, các đồng chí giáo viên cốt cán trở về các đơn vị triển khai hoạt động giáo dục STEM tại cơ sở hướng tới kết quả giáo dục không chỉ là điểm số mà còn trang bị kiến thức và kỹ năng sống để học sinh có thể phát triển ý tưởng sáng tạo và được hướng nghiệp ngay từ tuổi học trò.

Sau đây là một vài hình ảnh trong đợt tập huấn:

TS. Vũ Thị Bình, phó hiệu trưởng trường CĐSP Lào Cai phát biểu khai mạc

Quang cảnh buổi tập huấn

Giờ dạy lý thuyết STEM của cô Nguyễn Thị Xuân

Các học viên sôi nổi thảo luận cùng chuyên gia Tô Thị Như Quỳnh

Giờ dạy minh họa lý thuyết STEM của cô Nguyễn Thị Chuyển

Giờ dạy minh họa lý thuyết STEM của cô Nguyễn Thị Sơn Hà

Giờ dạy Robotics của thầy Nguyễn Quang Vinh

Ban tổ chức cùng nhóm nghiên cứu STEM

Tin bài: Nguyễn Thị Sơn Hà

Ảnh: Vũ Hoài Sơn -  Hà Vũ Quang