Thứ Sáu, 20/07/2018
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Khoa Tự nhiên tích cực nghiên cứu, chuẩn bị tham gia Hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật HSSV của trường

Gửi vào: 17:15 17/05/2017

Hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật học sinh sinh viên trường CĐSP Lào Cai được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích HSSV trong toàn Trường tham gia nghiên cứu khoa học, làm các đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề trong thực tiễn, góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học, giúp phát triển năng lực cá nhân, nâng cao chất lượng dạy học trong nhà Trường. Bên cạnh đó, hội thi tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh để GV & HSSV trong toàn Trường thể hiện năng lực, thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình góp phần vào thành tích chung của Nhà trường trong sự nghiệp phát triển giáo dục. Hơn thế nữa, Hội thi còn tạo cơ hội để HSSV trường CĐSP Lào Cai giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, kỹ thuật của mình; tăng cường trao đổi, giao lưu khoa học với các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong nước.

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo KH - KT cấp trường vào tháng 5/2017, khoa Tự nhiên thành lập Đội dự thi, tìm giải pháp và tích cực nghiên cứu từ tháng 3/2017. Đội thi gồm có 8 sinh viên với sự hướng dẫn của 4 giáo viên cho 3 giải pháp dự thi:

- Ứng dụng phần mềm xây dựng một số thí nghiệm ảo dạy học vật lý ở trường THPT.

- Sản xuất son môi Hanmade từ sáp ong, bơ xoài và các loại tinh dầu.

- Thiết kế một số đồ dùng thí nghiệm phục vụ dạy học Vật lý ở trường phổ thông.

Việc nghiên cứu diễn ra trong 2 tháng và gặp nhiều khó khăn: SV các lớp đi thực tập sư phạm, có lịch học khác nhau, lịch thi học phần nối tiếp giữa các khối, SV năm cuối còn tham gia học ngoại ngữ, tin học để đảm bảo chuẩn đầu ra; GV cũng phải thực hiện nhiều công việc: giảng dạy, xây dựng và điều chỉnh chương trình đào tạo, xây dựng chương trình và viết tài liệu bồi dưỡng hè, ... Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, ý thức trách nhiệm nghề nghiệp, GV và SV các lớp đã sắp xếp tận dụng thời gian để luyện tập vào chiều tối và ngày nghỉ. Nhìn chung, GV tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các SV làm giải pháp, SV chủ động thực hiện với sự nỗ lực cao nhất.

Qua vòng thi sơ khảo của nhà trường vào 10/5 vừa qua, cả trường có 11 giải pháp của 5 đội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 6 giải pháp xuất sắc nhất để tham dự vòng chung khảo vào ngày 20/5 trong đó 2 giải pháp của khoa Tự nhiên đã được chọn.

Hiện tại, đội khoa Tự nhiên đã hoàn thiện các nội dung, sẵn sàng tham dự vòng chung khảo, phấn đấu đạt kết quả cao trong Hội thi.

Sau đây là một số hình ảnh giáo viên hướng dẫn và sinh viên nghiên cứu, tập luyện chuẩn bị cho Hội thi:Cô Sơn Hà hướng dẫn SV thiết kế một số đồ dùng thí nghiệm
phục vụ dạy học Vật lý ở trường phổ thông


   
Nhóm SV lớp Thiết bị nghiên cứu thiết kế
một số đồ dùng thí nghiệm phục vụ dạy học Vật lý ở trường phổ thông


 
Sản phẩm son Hanmade của nhóm SV lớp Sinh - Hóa


 

 
Sản phẩm son Hanmade được trưng bày, báo cáo tại vòng thi sơ khảo

Bài: Lê Thị Thanh Hà
Ảnh: Mạc Mai, Vũ Hậu