Thứ Tư, 16/10/2019
RSS tai facebook | Tìm kiếm

Liên kết website

Đoàn công tác Trường CĐSP Lào Cai thăm và làm việc tại Trường Hoa Văn, Côn Minh Trung Quốc

Gửi vào: 16:06 26/03/2018

Ngày 18/3/2018, Đoàn công tác của Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai đã trở về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Trường Hoa Văn Côn Minh (tỉnh Vân Nam – Trung Quốc). Đoàn công tác đã làm việc với Lãnh đạo, Trưởng phòng giáo vụ, Trưởng phòng chiêu sinh, Trưởng phòng quản lý học sinh, Chánh văn phòng, giáo viên giảng dạy và giáo viên chủ nhiệm Trường Hoa Văn Côn Minh về các nội dung: Đánh giá tình hình thực hiện các nội dung hợp tác trong Thỏa thuận hợp tác đào tạo tiếng Trung Quốc giữa Trường CĐSP Lào Cai (Việt Nam) và Trường Hoa Văn Côn Minh (Trung Quốc); trao đổi về công tác quản lý; thống nhất hợp tác tuyển sinh đào tạo năm học 2018-2019. Cụ thể như sau:

1. Đánh giá kết quả hợp tác năm học 2017-2018:

Trường  Hoa Văn, Côn Minh đã thực hiện dạy các nội dung về nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp, dịch, du lịch; đang tiếp tục thực hiện dạy nâng cao về các nội dung nghe, nói, đọc, viết, ngữ pháp, dịch và các nội dung ngữ âm, văn học cổ đại, khái quát Trung Quốc. Ngoài thời gian học tập chính khóa các em còn được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, trải nghiệm ngoài thiên nhiên, làm quen với thi cấp chứng chỉ  HSK…mỗi sinh viên học chính khóa trung bình 28 tiết/tuần. Trong quá trình học tập, cùng với các lớp học chung, giáo viên chia nhóm nhỏ 4-5 sinh viên/nhóm để thực hành, thực hiện nhiệm vụ làm việc nhóm. Các thầy, cô giáo người Trung Quốc rất quan tâm đến sinh viên, sử dụng phương pháp dạy học tích cực khơi dậy sự nỗ lực, cố gắng của sinh viên và nghiêm khắc, yêu cầu cao đối với sinh viên.

Việc học tập trên lớp, tự học và các công tác quản lý khác được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Sinh viên được kiểm tra sự chuẩn bị trước mỗi giờ học; việc thực hành, làm việc nhóm có sự hướng dẫn, giám sát của giáo viên; tự học của sinh viên cơ bản thực hiện trên giảng đường có sự giám sát, quản lý của giáo viên; quản lý thời gian, nền nếp khu ký túc xá nghiêm túc và chặt chẽ, sinh viên kết thúc tự học trên giảng đường lúc 21h00 và có mặt tại phòng ở ký túc xá, sau khi giáo viên kiểm tra đủ quân số sẽ đóng cửa khu ở trước 22h00 hàng ngày. Sinh viên ra ngoài khu vực trường phải có sự đồng ý của giáo viên quản lý.

Việc ăn, ở và các hoạt động khác diễn ra trong khuôn viên trường. Mỗi phòng ở bố trí 04 sinh viên, có đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu phục vụ sinh hoạt và học tập, phòng ở thoáng, sạch,..; Nhà trường có căng tin để phục vụ ăn của sinh viên.

Kết quả học tập học kỳ 1, điểm các môn học của các sinh viên khá cao, từ 60 đến 99,3 điểm (theo thang điểm 100); tỉ lệ sinh viên xếp loại khá trở lên đạt trên 90%.

 

Đoàn Công tác Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai chụp ảnh cùng Lãnh đạo Trường Hoa Văn, Côn Minh

2. Công tác tuyển sinh, đào tạo, bồi dưỡng năm học 2018-2019.

            Sau khi bàn bạc, trao đổi thống nhất, Trường Hoa Văn Côn Minh đồng ý tiếp nhận 30 sinh viên ngành tiếng Trung Quốc của Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai sang học tập 01 năm học và tài trợ toàn bộ học phí, phí ký túc xá của sinh viên, trợ cấp cho 10% sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;

            Về công tác bồi dưỡng, Trường Hoa Văn Côn Minh nhất trí tạo điều kiện và hỗ trợ để giảng viên, sinh viên ngành tiếng Trung Quốc Trường Cao đẳng Sư phạm Lào

Cai được tham gia các khóa bồi dưỡng ngắn hạn tại Trường Hoa Văn, Côn Minh; khi có lớp học, nhà trường sẽ có giấy mời gửi đến Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai để làm thủ tục.

 

 

 

Thầy Hoàng Văn Dương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai và Thầy Trương Minh Quân – Hiệu trưởng Trường Hoa Văn, Côn Minh ký biên bản làm việc. 

3. Tình hình thực hiện của sinh viên

100% sinh viên chấp hành tốt các quy định của Chính phủ Trung Quốc, nội quy quy định về học tập, ký túc xá, tự học,…của Trường Hoa Văn Côn Minh

Kết quả học tập của sinh viên khá tốt, được sự đánh giá cao của các thầy cô giáo. Điểm mạnh của sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai là khả năng khẩu ngữ tốt, tự tin, tích cực. Kết thúc học kỳ 1, có 7/20 sinh viên được Trường Hoa Văn Côn Minh trao các suất học bổng với các trị giá khác nhau từ 500 đến 5000 NDT/suất gồm các sinh viên: Đặng Thị Kim Anh, Lý Mùi Cói, Hoàng Thị Thảo, Tẩn Thị Hoa, Tráng Thị Tươi, Nguyễn Thị Như Quỳnh, Lồ Sín Choáng. Bằng nguồn hỗ trợ của tỉnh và học bổng, trợ cấp của Trường Hoa Văn Côn Minh cơ bản đảm bảo các chi phí sinh hoạt hàng ngày, mua tài liệu sách vở học tập của sinh viên.

Sinh viên hài lòng với điều kiện học tập, ăn, ở…tại Trường Hoa Văn Côn Minh; các em biết ơn sự quan tâm của Chính phủ hai nước (Việt Nam, Trung Quốc), Lãnh đạo hai tỉnh (Lào Cai, Vân Nam); nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhắc nhở của Lãnh đạo hai trường. Các em hứa sẽ nghiêm chính chấp hành pháp luật, các quy định của Chính phủ hai nước, quy định của hai trường; tiếp tục cố gắng, tích cực học tập để đạt kết quả cao nhất; tham dự và phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ HSK vào tháng 4/2018.

 

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên 

          Kết quả chuyến thăm và làm việc cho thấy việc cử sinh viên ngành tiếng Trung Quốc được học tập tại Trung Quốc là một chủ trương đúng đắn, có hiệu quả cao, chất lượng đào tạo được nâng lên rõ rệt; sinh viên có môi trường tốt và nhiều động lực để học tập. Đoàn công tác đánh giá cao tinh thần hợp tác, giúp đỡ của Trường Hoa Văn Côn Minh; kết quả tốt đẹp trong công tác đào tạo của năm học 2017-2018 sẽ là tiền đề tích cực để hai trường tiếp tục hợp tác với nhau, đồng thời cũng là kinh nghiệm quý báu để Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo với các đối tác nước ngoài trong những năm tới.

 

Ảnh, tin bài: Nguyễn Huy Long